Chủ đề nóng

Mong không phải nói lời xin lỗi

Thứ sáu, ngày 24/04/2020 08:57 AM (GMT+7)
Chương trình tặng gạo miễn phí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt và nhà hảo tâm Phạm Gia tại Trung tâm Kết nối nông sản Báo NTNN/Dân Việt (số 13 Thụy Khuê, Hà Nội) tổ chức hôm qua (23/4) đã phải kết thúc sớm hơn dự kiến. 1.000 phần gạo, mỗi phần 5kg, đã đến được tay những người có hoàn cảnh khó khăn chỉ sau hơn một giờ đồng hồ.
Bình luận 0

Vẫn còn rất đông bà con nghèo nữa đến nhận gạo, nhưng 5 tấn gạo chúng tôi đã không còn một hạt nào để tặng. Chúng tôi nhìn dòng người xếp hàng dài mà không được nhận gạo, chỉ còn biết nghẹn lòng xin lỗi. Vì phần quà chúng tôi có không còn đủ để tặng tất cả mọi người đã mất công xếp hàng từ sớm.

Cô Hồng - người đến muộn không kịp nhận phần gạo - cùng với tác giả.

Trong những người đến muộn có cô Nguyễn Thị Hồng ở Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Cô kể với chúng tôi, nhà cô 10 miệng ăn, con trai làm xe ôm, từ khi có dịch Covid-19 phải nghỉ việc ở nhà. Con dâu cô cũng thất nghiệp ở nhà cùng mấy đứa cháu nữa. Cả nhà vẫn ăn chung với nhau trong những ngày đại dịch.

Nghe tin phát gạo miễn phí, cô lặn lội lên Thụy Khuê mà hết mất. Cô Hồng còn định gửi cả chứng minh thư nhân dân để có đợt phát gạo tiếp theo thì chúng tôi mời cô đến nhận. Cô Hồng cũng như bất cứ người mẹ nào khác, thấy đàn con thiếu thốn, cô đã bước qua sự ngại ngùng của bản thân để tìm đến Trung tâm Kết nối nông sản của Báo NTNN.

Hết gạo từ thiện, chúng tôi vẫn còn đó hộp gạo ST24 làm mẫu bán. Chúng tôi đã gửi cô một phần, đủ để gia đình cô nấu một bữa, với mong muốn ngắn hạn là buổi tối, cô Hồng cùng gia đình vui vầy với bữa cơm nóng trong những ngày khó khăn này.

Người dân đến nhận gạo tại Trung tâm Kết nối tiêu thụ nông sản của Báo NTNN ngày 23/4.

Đứng ở sân 13 Thụy Khuê thu dọn sau buổi phát gạo, chúng tôi thấy nhiều bác tầm ngoài 60 tuổi mặt vẫn đang đỏ ửng (dù hôm qua trời se lạnh) vì phải đạp xe từ Hoàng Mai tới, phải hỏi bao lần đường mới tìm được đến nơi mà không nhận được gạo. Nhìn họ, chúng tôi càng thêm hẫng hụt, tự thấy ái ngại, day dứt với chính lòng mình.

Chúng tôi - những người nông dân đi cày trên “cánh đồng” thông tin, trong đại dịch Covid-19 có điều kiện quăng mình trong đời sống thực sự của những hoàn cảnh nghèo khó của người dân ở nông thôn, và đặc biệt là ngay giữa thủ đô phồn hoa đô hội.

Khi ấy chúng tôi mới vỡ ra một điều, có một cộng đồng không nhỏ những người có hoàn cảnh khó khăn đang tồn tại. Đời sống của họ rất mờ, rất khó khăn, nếu không muốn nói là rất lay lắt. Họ đã ăn đời ở kiếp với thủ đô này, nhưng chỉ cần một tác động nhỏ của thiên tai địch họa, họ lập tức phải đối mặt với tình trạng đói cơm đứt bữa.

Trong hàng dài người đến nhận gạo của chúng tôi hôm qua, có những người vào nhận đến hai, ba lần. Cũng có những người ăn mặc tươm tất. Nhưng chúng tôi tin, đó là thiểu số. Nếu họ có nhận thêm hoặc hơn người khác một chút thì cũng để san sẻ cho người khác cùng cảnh ngộ hoặc cho chính gia đình đang khó khăn của họ. Những gia cảnh khó khăn bởi đại dịch Covid-19 có rất nhiều kiểu, nhiều dạng, không cứ người nghèo sẵn mới gặp khó.

Với những người tổ chức như chúng tôi, còn được làm vì cộng đồng, được chung tay góp phần làm những điều nhỏ bé trước mắt như buổi tặng gạo này, đó là một điều may mắn, một đặc ân mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng tôi, nó mang tên: Tình đồng bào.

Người dân đến nhận gạo tại Trung tâm Kết nối tiêu thụ nông sản của Báo NTNN ngày 23/4.

Trong số chúng ta, ai cũng có thể nghèo khó vào bất cứ lúc nào, vì bất cứ điều gì, không chỉ vì thiên tai mà cả vì những nghịch cảnh xã hội, chúng ập đến không bao giờ báo trước. Vì vậy, chúng tôi luôn mong muốn sẽ không phải nói những câu xin lỗi với người khó khăn khi họ đến với mình vì “đã hết gạo rồi”. Nếu có thể, chúng ta hãy cố gắng sẻ chia hơn nữa vì người nghèo đang tìm đến chúng ta.

Chúng tôi, những người làm báo cũng đang phải vật lộn với những khó khăn thường ngày do đại dịch gây ra. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ cố gắng từng ngày, cùng nhiều mạnh thường quân chung tay sát cánh góp chút nhỏ bé của mình giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó hơn mình.

Chúng tôi vẫn nhớ mãi, năm 2007, khi lần đầu tiên làm chương trình Tết vì người nghèo, Chủ tịch nước khi đó là bác Nguyễn Minh Triết đã xúc động chia sẻ, đại ý rằng: “Tôi mong các nhà hảo tâm đã cố gắng rồi thì cố gắng hơn nữa vì người nghèo. Vì chỉ những lúc khó khăn này, đồng bào chúng ta mới có cơ hội được đùm bọc, cho và nhận cùng nhau”.

Gia Tưởng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem