Một ca dương tính Covid-19 liên quan đến ổ dịch bar Buddha sau 16 ngày

Thứ tư, ngày 01/04/2020 17:21 PM (GMT+7)
Chiều 1/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết mới xác định thêm 1 trường hợp dương tính với Covid-19 liên quan đến quán bar Buddha. Đặc biệt, trường hợp này xác định dương tính sau 16 ngày tiếp xúc.
Bình luận 0

Quán bar Buddha được xác định là ổ dịch lây truyền Covid-19 của TP.HCM.

Đó là một bệnh nhân nam, 25 tuổi, quốc tịch Anh, trú tại tháp T5 chung cư Masteri, Thảo Điền, quận 2, TP.HCM. Bệnh nhân đã đi bar Buddha vào ngày 14/3, sau khi được rà soát đã được đưa đi cách ly tại Học viện Chính trị Quận 9 từ ngày 25/3. Bệnh nhân không có triệu chứng, được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 25/3. Ngày 26/3, xét nghiệm cho kết quả âm tính. Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ngày 29/3 (ngày thứ 16 sau tiếp xúc), kết quả xét nhiệm PRC hầu họng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sáng 1/4 cho thấy bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết do bệnh nhân đã được cách ly tập trung từ ngày 25/3 và xét nghiệm ngày 25/3 âm tính nên khả năng bệnh nhân lây cho những người tiếp xúc trước ngày 25/3 là không có. Vì vậy, cơ quan chức năng không tiến hành cách ly toàn bộ tháp T5. Tuy nhiên, ngành y tế vẫn điều tra tất cả người tiếp xúc gần với bệnh nhân trước ngày 25/3 và lấy mẫu xét nghiệm những người này, yêu cầu cách ly tại nơi cư trú, đồng thời điều tra tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp tại chung cư Masteri (tháp 5) từ lần tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân đến nay.

Như vậy, đến thời điểm này, TP.HCM đã có 16 trường hợp nhiễm Covid-19 liên quan đến quán bar Buddha. Thành phố đã xác định đây là một chuỗi lây truyền bệnh vì đã có những trường hợp mắc bệnh khi vào quán và các trường hợp lây nhiễm do tiếp xúc sau đó.

Nhằm kiểm soát tình hình, cắt đứt chuỗi lây nhiễm này, cũng như phòng lây nhiễm trong cộng đồng,Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM khẩn cấp đề nghị những người từng đến quán bar Buddha từ ngày 13 - 17/3 phải khai báo ngay với cơ sở y tế cho dù đã qua 14 ngày kể từ ngày cuối cùng vào quán bar. Những trường hợp không tự giác khai báo khi được phát hiện vào bất cứ thời gian nào cũng phải chịu xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Bỉnh cho biết trong 2 tuần tới, thành phố tiếp tục thực hiện giám sát công tác tổ chức tại các khu cách ly tập trung nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch và an ninh trật tự. Với những người đủ thời gian cách ly 14 ngày được làm xét nghiệm kiểm tra đầu ra và chỉ được kết thúc cách ly khi có kết quả âm tính.

Đặc biệt, các trường hợp liên quan đến bar Buddha sẽ xem xét thêm kết quả điều tra dịch tễ trước khi quyết định việc kết thúc cách ly.

Bạch Dương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem