Chủ đề nóng

Một người chết trong thử nghiệm vắc xin Covid-19 nhanh hàng đầu thế giới

Vương Nam – Reuters Thứ năm, ngày 22/10/2020 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan y tế Brazil Anvisa thông báo, một tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 do hãng dược hàng đầu của Mỹ thực hiện vừa tử vong.
Bình luận 0

Hãng dược AstraZeneca của Mỹ đang thử nghiệm vắc xin Covid-19 do đại học Oxford (Anh) phát triển. Đây là một trong những loại vắc xin bước vào thử nghiệm giai đoạn cuối nhanh nhất thế giới và nhận được nhiều kỳ vọng vì giá thành hợp lý.

AstraZeneca hiện chưa đưa ra bình luận về cái chết bất ngờ của tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin.

Đại học Oxford trấn an dư luận rằng vắc xin sẽ được tiếp tục tiến hành thử nghiệm. Tuy nhiên, Oxford không đưa ra nguyên nhân khiến tình nguyện viên tử vong sau khi được tiêm vắc xin.

“Không có gì đáng lo ngại về sự an toàn của cuộc thử nghiệm vắc xin Covid-19”, Đại học Oxford thông báo.

Nguồn tin của Reuters cho biết, toàn bộ thử nghiệm vắc xin Covid-19 sẽ bị đình chỉ nếu làm tình nguyện viên tử vong. Tuy nhiên, việc Oxford tuyên bố tiếp tục thử nghiệm cho thấy có thể tình nguyện viên xấu số được tiêm giả dược và cái chết của người này có thể không liên quan đến vắc xin Covid-19 đang thử nghiệm.

Dịch Covid-19 vẫn đang lây lan mạnh trên thế giới (ảnh: Reuters)

Theo cơ quan y tế Brazil Anvisa, người tử vong là công dân nước này và không cho biết thêm chi tiết.

Hồi đầu tháng 9, thử nghiệm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca cũng bị tạm dừng vì làm người tiêm ốm bí ẩn. Việc tiếp tục tiến thành thử nghiệm giai đoạn cuối của vắc xin Covid-19 do AstraZeneca thực hiện mới chỉ bắt đầu lại gần đây.

AstraZeneca dự kiến thử nghiệm vắc xin Covid-19 do Oxford phát triển trên 10.000 tình nguyện viên và họ đã tiêm được khoảng 8.000 người.

Theo CNN Brazil, tình nguyện viên vừa tử vong 28 tuổi, là một người đàn ông. Cái chết của người này có thể liên quan đến việc tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19.

Cổ phiếu của hãng dược AstraZeneca đã giảm 1,8% sau thông tin có tình nguyện viên tử vong. Dư luận đang chờ đợi thông báo chính thức nguyên nhân vụ việc của AstraZeneca.

Theo Reuters, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro dành nhiều kỳ vọng vào vắc xin Covid-19 của Oxford. Ông Bolsonaro tuyên bố không mua vắc xin Covid-19 do hãng Sinovac của Trung Quốc phát triển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem