Chủ đề nóng

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Đắk Nông là người không chạy theo đám đông, lấy ngắn nuôi dài

Duy Hậu Thứ sáu, ngày 09/09/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu nhiều người thấy cây, con gì đang "hot" liền đổ xô nuôi, trồng thì ông Nguyễn Văn Tạo lại đi ngược lại. Đó là một trong những bí quyết làm giàu của lão nông U60 ở thôn Thọ Hoàng, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Ông Tạo được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022.
Bình luận 0

Lấy ngắn nuôi dài, trang bị kiến thức

Toàn cảnh khu vườn cho thu tiền tỷ mỗi năm của nông dân Nguyễn Văn Tạo, thôn Thọ Hoàng, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Ông Tạo được bình chọn là một trong 100 nhà nông tiêu biểu của cả nước xứng đáng nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022". Clip: Duy Hậu.

Năm 1995, từ vùng quê nghèo khó ở tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Văn Tạo đưa vợ con vào Đắk Nông. Toàn bộ vốn liếng mang theo, ông Tạo dùng hết cho việc mua 1,7ha đất tại thôn Thọ Hoàng, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil.

Bí quyết làm giàu của nông dân xuất sắc năm 2022 ở Đắk Nông - Ảnh 2.

Một trong những bí quyết làm giàu của ông Nguyễn Văn Tạo là chọn giống tốt để canh tác. Ảnh: Duy Hậu.

Trên diện tích đất ấy, ông Tạo dựng nhà, dành một phần trồng cà phê. Để có tiền sinh sống và đầu tư cho cà phê, phần lớn diện tích đất còn lại ông Tạo dùng để trồng rau.

Những năm sau đó, từ vườn rau và vườn cà phê, ông Tạo đã tích lũy dần để mua thêm đất. Hơn 10 năm sau, ông Tạo có trong tay tới 11ha đất. Đất đai nhiều song hiệu quả kinh tế không cao.

"Lúc đó, tôi thấy vấn đề của mình chính là thiếu khoa học, kỹ thuật. Thế nên, tôi đã cất công về Biên Hòa (Đồng Nai) để tham gia một khóa học do Trường Nông nghiệp Trung ương II tổ chức"- ông Tạo nói.

Bí quyết làm giàu của nông dân xuất sắc năm 2022 ở Đắk Nông - Ảnh 3.

Trong khu vườn, ông Tạo trồng nhiều loại cây để có thể cho thu hoạch quanh năm. Ảnh: Duy Hậu.

Sau khi kết thúc khóa học, ông Tạo đã áp dụng những kiến thức đó để trồng cà phê, lúa… Từ đó, các cây trồng của ông đều cho năng suất cao. Sẵn kiến thức, ông Tạo còn nuôi thêm vịt, đào ao thả thêm cá…

Ông Tạo cho biết, ngoài việc phải có kiến thức thì thứ mà nông dân rất cần đó là vốn. "Nông dân nhiều người rất chăm chỉ nhưng vẫn không thể làm giàu vì không có vốn đầu tư. Chính vì vậy mà lực bất tòng tâm. Để giải quyết bài toán này, tôi đã chọn cách lấy ngắn nuôi dài; lấy cây rau muống nuôi cây cà phê, lấy chăn nuôi gia cầm để đầu tư nuôi dê, nuôi hươu…"- ông Tạo chia sẻ.

Cần cù làm ăn, có kiến thức trong tay và luôn biết tạo ra nguồn vốn để đầu tư, hơn 10 năm trước, ông Tạo đã nổi tiếng là một nông dân giỏi. Không chỉ có 11 ha cây trồng, ông Tạo còn có cơ sở kinh doanh một số vật tư phục vụ nông nghiệp. Thu nhập mỗi năm của gia đình ông lên đến ngấp nghé 1 tỷ đồng.

"Người ta bỏ thì mình trồng, người ta đổ xô trồng thì mình bỏ"

Từ ngày vào Đắk Nông, ông Tạo không chỉ trồng cà phê, trồng rau mà nuôi hươu, vịt, dê… Nhưng ông Tạo không làm theo cách của đa phần. Ông tìm hiểu thị trường và nuôi, trồng những thứ người ta chưa làm.

Vườn cây ăn trái của ông Tạo được trồng theo hướng hữu cơ. Clip: Duy Hậu.

"Khi tôi nuôi dê, thì thị trường dê ở cả Đắk Nông và Đắk Lắk đều còn rất khan hiếm. Lúc tôi nuôi hươu thì cả tỉnh gần như chưa ai có. Nhưng khi thấy người ta bắt đầu nuôi rầm rộ thì tôi dừng. Đối với cây trồng cũng vậy, tôi không bao giờ chạy theo "xu hướng"- ông Tạo cho biết.

Ông Tạo nói thêm: "Thực tế chẳng có thứ gì quá rẻ mà cũng chẳng có thứ gì quá đắt. Quy luật của thị trường, thứ gì hiếm thì tự nhiên sẽ có giá cao và ngược lại, thứ gì thừa thải thì có khi cho cũng chẳng ai lấy".

Chính từ tư duy làm ăn này mà từ trước đến nay, ông Tạo chưa hề trải qua cảnh được mùa mất giá. Ông Tạo luôn biết cách đi trước đón đầu chứ không làm theo cách thấy người ta thành công mới làm theo.

Cùng với việc biết đón đầu các cơ hội, trong trồng trọt chăn nuôi, ông Tạo không ngừng tìm tòi, thay đổi các giống mới phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương.

Hiện gia đình ông Tạo còn khoảng 1,7 ha cà phê. Đây là vườn cà phê tái canh. Chỉ ở mới thu bói, vườn cà phê của ông Tạo đã cho năng suất hơn 6,3 tấn. Dự kiến năm nay, vườn cà phê này có thể cho năng suất lên đến 8-9 tấn nhân.

Đa cây, đa con không lo được mùa mất giá

Nếu câu chuyện được mùa mất giá, được giá mất mùa luôn làm bao nông dân đau đầu thì ông Tạo hoàn toàn rất ung dung. Bởi ông luôn có "phương án dự phòng".

Bí quyết làm giàu của nông dân xuất sắc năm 2022 ở Đắk Nông - Ảnh 5.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Tạo luôn quan tâm giúp đỡ bà con khó khăn trong xã. Ảnh: Duy Hậu.

Trong vườn của ông Tạo luôn có nhiều loại cây khác nhau và luôn nuôi thêm gà, vịt hoặc gia súc như bò, dê. Thậm chí ông còn trồng thêm lúa nước.

"Nếu chỉ chuyên canh một loại cây, mỗi năm thu hoạch một lần thì sẽ không có vốn đầu tư cũng như chi tiêu hàng ngày. Nhiều nông dân cũng vì không có tiền mà phải vay mượn, thành ra nghèo càng thêm nghèo"- ông Tạo nói.

Ông Tạo cho biết thêm, trong số 11 ha, hiện ông đã cho bớt con cái chỉ để lại khoảng hơn 7ha. Trên diện tích này, ông trồng 1,7ha cà phê, một ít diện tích trồng lúa, số còn lại ông trồng cây ăn quả.

Trên diện tích hơn 4ha cây ăn quả, ông Tạo trồng dừa, ổi, mít, cam, bưởi, quýt, sầu riêng, mãng cầu, nhãn… Như vậy, quanh năm, ông Tạo đều có thu hoạch.
Không chỉ làm giàu cho riêng mình, ở địa phương, ông Tạo luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với nông dân về khoa học kỹ thuật. Hàng năm, ông Tạo đều trích ra hàng trăm triệu đồng để cho người một số hộ nghèo vay vốn không lấy lãi.

Ông Tạo còn được biết đến là người luôn đi đầu trong các phong trào ở địa phương. Mỗi năm ông đều được Đảng, chính quyền địa phương trao tặng nhiều bằng khen. Đặc biệt, năm 2014, ông được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tặng bằng khen vì có nhiều thành tích trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Năm 2015, ông được Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam- Nguyễn Quốc Cường tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Văn Tạo nói về thu nhập từ vườn cây. Clip: Duy Hậu.

Không chỉ giúp đỡ người nghèo, ông Tạo còn hiến tặng hơn 1ha đất mặt đường cho địa phương xây trường cấp 2, trường mẫu giáo và cả Trạm y tế xã. Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, ông Tạo đã cùng con cái trích ra hơn 130 triệu đồng để giúp bà con trong xã.

"Đối với tôi, làm từ thiện là một việc làm vui vẻ nhất. Con cái tôi hiện đã thành đạt nên hàng năm, tôi cùng các con luôn trích ra một khoản tiền để giúp đỡ người nghèo ăn Tết, tặng quà cho các cháu học sinh nghèo khi bước vào năm học mới..."- ông Tạo cho biết.

Năm nay, ông Nguyễn Văn Tạo được Hội đồng Chung khảo Trung ương Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam bầu chọn là 1 trong 100 nông dân tiêu biểu cả nước xứng đáng nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" sẽ diễn ra trọng thể tại thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2022); kỷ niệm 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam (2013-2022).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem