Chủ đề nóng

Một người đi khắp nơi sau khi vào bệnh viện bán trà, thuốc cho bệnh nhân COVID-19

Thứ năm, ngày 21/05/2020 15:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người này đã bán trà đường, thuốc lá và nhận tiền trực tiếp từ một bệnh nhân dương tính với COVID-19, sau đó tiếp tục gặp gỡ rất nhiều người khác.
Bình luận 0

Bên trong Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) vừa có báo cáo về trường hợp một người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân dương tính COVID-19, có nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo đó, vào tối 19/5, một người đang điều trị COVID-19 tại khoa Nhiễm - Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu đã cung cấp cho điều dưỡng hình ảnh một người từ bên ngoài vào khu cách ly của bệnh viện, trực tiếp bán hàng cho bệnh nhân đang điều trị COVID-19 tại khoa Nhiễm. Sau đó, điều dưỡng đã gửi hình ảnh cho Ban Giám đốc Bệnh viện Bạc Liêu, ngay lập tức Ban Giám đốc Bệnh viện Bạc Liêu đã thông báo vụ việc cho Công an thành phố và đề nghị truy tìm tung tích của người trong ảnh.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định sự việc xảy ra vào lúc 17h30 ngày 16/5. Trần Khánh Vui (SN 1988; thường trú tại khóm 5, phường 2, thành phố Bạc Liêu; tạm trú tại nhà số 131A, đường Đinh Bộ Lĩnh, khóm 5, phường 3) là người bán hàng rong (trà đường, cà phê,... ) trong vụ việc. Vui ở gần Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, khi đang trên đường đi từ nhà ngang qua khu cách ly thì được bệnh nhân Hoàng Hoa Thiết (SN 1987, là bệnh nhân dương tính với COVID-19) đang điều trị tại khu cách ly - Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, gọi mua một ly trà đường. Lúc này,  Vui tiến gần khu cách ly bán hàng cho bệnh nhân Thiết.

Sau khi mua ly trà đường xong, Thiết nhờ Vui mua giùm một gói thuốc và nói “tôi có tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng”. Vui không cầm tờ 500.000 đồng này mà sử dụng tiền của mình để đi mua thuốc ở chỗ bà Mai, sau đó đưa thuốc cho bệnh nhân Thiết. Bệnh nhân Thiết đưa cho Vui tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng, rồi ông Vui trả lại cho ông Thiết 450.000 đồng.

Chưa dừng lại ở đó, Thiết tiếp tục nhờ Vui mua thêm 4 gói thuốc nữa. Lúc này,  Vui không ra mua mà về nhà kêu con tên Trần Ngọc Yến (SN 2011) đạp xe đến nhà bà Mai mua thuốc. Mua xong, Yến quay về đưa cho Vui, rồi Vui mang vào bệnh viện đưa thuốc cho Thiết. Thiết trả cho Vui 100.000 đồng, sau đó Vui về nhà.

Theo cơ quan chức năng, khi trở về nhà, người bán trà tên Vui đã tiếp xúc với cô con gái tên Yến nói trên (đang học lớp 3/2 - Trường Tiểu học Kim Đồng) và vợ là bà Trần Thị Minh Phương (SN 1982), cùng ông Trần Bích Hiền (sinh năm 1970, nhậu với Vui vào tối 19/5 và có tiếp xúc với gia đình gồm vợ và 5 người con).

Ngoài ra, sáng ngày 19/5, Vui có chở vợ đến quán bò kho Nhật Huy (ở phường 2) mua về ăn sáng. Lúc đó, trong quán có hơn 10 người (chưa rõ những ai ). Đồng thời, từ ngày 16 - 19/5, Vui vẫn đi bán hàng rong ở khu vực Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu (chưa rõ tiếp xúc với ai).

Hiện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Bạc Liêu đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thành phố đưa gia đình Vui vào khu cách ly tập trung tại số 16, đường Võ Thị Sáu, thành phố Bạc Liêu. Đến 22h30 ngày 19/5/2020, vợ chồng Vui và con đã vào khu cách ly để thực hiện cách ly tập trung.

Lúc 7h30 ngày 20/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Bạc Liêu tổ chức cuộc họp “khẩn”. Sau khi trao đổi, nhận định tình huống trên rất phức tạp, có thể lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nên Ban chỉ đạo đã đưa ra một số giải pháp cấp bách xử lý và các đề xuất.

- Đưa ông Trần Bích Hiền vào khu cách ly tập trung để lấy máu xét nghiệm vì ông Hiền đã tiếp xúc rất gần với  Vui.

- Đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu: Do Vui sau khi tiếp xúc với ca dương tính đã tiếp tục bán hàng trong bệnh viện hơn 2 ngày, nên đề nghị Ban Chỉ đạo thành phố đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện xác minh hơn 2 ngày qua  Vui tiếp xúc với những ai trong bệnh viện.

- Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Đề nghị xem xét lấy mẫu 4 trường hợp đang cách ly tập trung nêu trên, gửi những nơi xét nghiệm có kết quả nhanh nhất. Chỉ đạo Trung tâm Y tế phun thuốc sát khuẩn toàn khu vực bệnh viện, khu xóm nơi gia đình Vui ở và Trường Tiểu học Kim Đồng nơi con Vui học.

- Đối với Trường Tiểu học Kim Đồng: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố đã mời Phòng Giáo dục, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Kim Đồng đến để thông báo tình hình và phun thuốc sát khuẩn toàn trường; đồng thời đề nghị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế (đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, mang khẩu trang,...) và chờ xin ý kiến của Ban Chỉ đạo tỉnh có tạm nghỉ học hay không.

Ban Chỉ đạo tỉnh đang xem xét cho học sinh toàn trường Tiểu học Kim Đồng nghỉ học đến ngày Chủ nhật 24/5/2020 (vì khi đó đã có kết quả 2 lần xét nghiệm đối với 4 người đang cách ly). Sau khi có kết quả dương tính hay âm tính sẽ tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn.

Ngọc Phạm (Dân Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem