Chủ đề nóng

Một nửa dân số Việt Nam sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu vào năm 2035?

Thuý Đăng Thứ ba, ngày 23/02/2016 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kinh tế Việt Nam sẽ đạt khoảng gần 1.000 tỷ USD vào năm 2035 và hơn nửa dân số Việt Nam sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu, Ngân hàng Thế giới cho biết.
Bình luận 0

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch WB Jim Young Kim tại lễ công bố báo cáo sáng 23.2

Sáng 23.2, lễ công bố báo cáo “Việt Nam 2035 – Hướng tới Thịnh Vượng, Sáng tạo, Công bằng và Dân chủ” do Chính phủ Việt Nam và Nhóm Ngân hàng Thế giới thực hiện, đã diễn ra tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Young Kim, cùng nhiều bộ trưởng, các đại sứ nước ngoài tại Việt Nam đã tham dự lễ công bố báo cáo này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, báo cáo “Việt Nam 2035 – Hướng tới Thịnh Vượng, Sáng tạo, Công bằng và Dân chủ” là sáng kiến chung của Chính phủ Việt Nam và WB được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Jim Young Kim chấp thuận vào tháng 7.2014.

Báo cáo khuyến nghị Việt Nam cần thực hiện 6 chuyển đổi quan trọng để trở thành một nền kinh tế có thu nhập trung bình cao: Hiện đại hoá nền kinh tế đồng thời với nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân; phát triển năng lực đổi mới, sáng tạo, lấy khu vực kinh tế tư nhân làm trung tâm; nâng cao hiệu quả của quá trình đô thị hoá, tăng cường kết nối giữa các thành phố và vùng lân cận; phát triển bền vững về môi trường  và tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu; đảm bảo công bằng và hoà nhập xã hội cho các nhóm yếu thế cùng với sự phát triển của xã hội trung lư; xây dựng một nhà nước hiện đại với nền kinh tế thị trường đầy đủ hội nhập và xã hội dân chủ, phát triển…

Chủ tịch Jim Young Kim khẳng định, báo cáo là tài liệu vô cùng quan trọng đối với Việt Nam và cả WB. Báo cáo không chỉ đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam mà thế giới còn học hỏi được từ kinh nghiệm của Việt Nam.  Chủ tịch Jim Young Kim cho rằng, WB tin tưởng báo cáo này đã vạch ra con đường giúp Việt Nam phát triển bền vững hơn, trong đó những bài học của Việt Nam bao gồm chú trọng phát triển cơ chế thị trường, hội nhập quốc tế...

“Khi Việt Nam thực hiện những tham vọng trong tương lai, thế giới sẽ dõi theo và học tập”, ông Jim Young Kim nhấn mạnh.

Một trong số những điểm nổi bật của báo cáo cho biết, tầng lớp trung lưu nổi lên nhanh chóng và tốc độ đô thị hoá ngày càng tăng ở Việt Nam cũng mang lại thêm một cơ hội lớn. Việt Nam có 90 triệu dân đứng thứ 14 về dân số trên thế giới. 

Báo cáo chỉ ra rằng, nền kinh tế với quy mô 200 tỷ  USD hiện nay sẽ đạt khoảng gần 1.000 tỷ USD vào năm 2035 và hơn nửa dân số Việt Nam sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu vào năm 2035 với mức tiêu dùng 15 USD/ ngày hoặc hơn thế (tính theo sức mua tương đương của đồng đô la Mỹ năm 2011). So với con số dưới 10% hiện nay điều này cũng khiến cho thị trường trong nước có tiềm năng trở thành một động lực thúc đẩy tăng trưởng.

Ngoài ra, theo báo cáo, ít nhất 54 triệu trong tổng số 108 triệu dân Việt Nam sẽ sinh sống tại đô thị vào năm 2035, nghĩa là tăng thêm 25 triệu dân đô thị so với hiện nay. Như vậy, tỷ lệ đô thị hoá hiện nay khoảng 33%, cần phải tăng từ 1-2 % mỗi năm để thực hiện mục tiêu trên.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, những khuyến nghị trong báo cáo sẽ được Chính phủ Việt Nam  tham khảo trong việc hoạch định chính sách sắp tới.

Tại buổi họp báo sau đó, Chủ tịch World Bank - ông Jim Yong Kim khuyến nghị: Việt Nam nên tập trung  phát triển doanh nghiệp tư nhân trong nước, đảm bảo quyền tiếp cận đất đai và nguồn vốn. Việt Nam cũng nên cải thiện đầu tư về con người, tạo điều kiện cần thiết để mọi công dân có thể phát triển năng lực cá nhân, nâng cao sức cạnh tranh của nguồn nhân lực. 

Tới năm 2035, Việt Nam muốn đạt GDP bình quân đầu người tối thiểu 18.000 USD gần tương đương với mức của Malaysia năm 2010 và Hàn Quốc vào giữa thập niên đầu của thế kỷ 21, thì trong vòng 20 năm tới tốc độ tăng trưởng GDP đầu người tối thiểu phải đạt 6%/năm. Con số này có thể đạt 22.200 USD nếu tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 7%. Với tốc độ tăng trưởng thấp hơn, khả thi hơn ở mức 5%/năm (tốc độ tăng trưởng bình quân 10 năm qua), GDP theo đầu người sẽ đạt 15.000 USD vào năm 2035 và đưa Việt Nam ngang hàng Brazil năm 2014, và đạt 18.000 USD vào năm 2040. Đây là tỉ lệ tăng trưởng kinh tế cao hơn hẳn so với tỷ lệ tăng trưởng bình quân theo đầu người là 5,5%/năm trong giai đoạn 1990-2014 và cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ tăng trưởng 3,8%/năm của các nước thu nhập trung bình trong cùng thời kỳ.

Vũ Kiên

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem