Chủ đề nóng

Một phụ nữ ở Đồng Nai bị từ chối đổi tên: UBND huyện có đúng luật?

Yến Linh Thứ ba, ngày 29/10/2019 14:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vì tên quá dài, chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương xin đổi lại tên đệm cho ngắn để tiện làm thẻ ATM nhưng UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) từ chối.
Bình luận 0

Trường hợp của chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương (33 tuổi, ngụ xã Phú Hữu, H.Nhơn Trạch) với tên quá dài khiến cho chị không làm được thẻ ATM. Vậy nên chị Phương đã gửi hồ sơ lên UBND H.Nhơn Trạch xin đổi tên. Theo đó, chị muốn bỏ đi hai chữ “Hoàng Linh” trong tên của mình thành Nguyễn Thị Kim Phương.

Tuy nhiên trường hợp của chị UBND huyện Nhơn Trạch đã có văn bản gửi trả lời là không giải quyết được.

Ảnh minh họa.I.T

Trao đổi với Dân Việt về sự việc này, luật sư Phạm Quang Xá – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: “Công dân muốn đổi tên cần phải đáp ứng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 28 Bộ luật Dân sự: Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó”.

Luật sư phân tích, theo quy định này, tên gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, quyền và lợi ích hợp pháp được hiểu như sau:

– Họ, tên đó gây nhầm lẫn (tên viết thiếu dấu trong giấy khai sinh, tên sai chính tả, đặt nhầm…)

– Tên khai sinh gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình (tên trùng với người trong họ hàng, gia đình, tên không được sự đồng ý của nhiều người trong gia đình…) – Trong trường hợp này phải có đươc giấy tờ chứng minh trên của người họ hàng mà bạn trùng tên.

– Tên, họ ảnh hưởng đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó (tên dễ bị trêu chọc, tên gây hiểu lầm, tên có ý nghĩa không tốt, tên gây bất tiện trong giao tiếp…

“Trong trường hợp của chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương có nhu cầu đổi lại tên với lý do tên của chị Phương quá dài không thể làm thẻ ATM được không thuộc các trường hợp được thay đổi họ tên thuộc Khoản 1 Điều 28. Vì vậy, việc UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) từ chối là đúng quy định của pháp luật” – luật sư cho hay.

Tuy nhiên, luật sư cũng cho rằng, trong trường hợp này, chính quyền có thể linh động giải quyết được.

Thủ tục đổi tên như thế nào?

Về thủ tục, căn cứ Điều 28 Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch, người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cần nộp:

- Tờ khai theo mẫu quy định.

- Bản sao Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch;

- Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch theo yêu cầu của cán bộ tư pháp.

Thẩm quyển giải quyết: UBND xã, phường/huyện, quận.

Thời gian giải quyết: 3 ngày làm việc (theo luật định).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem