Xem phim, tôi sững sờ nhận ra mình đã trở thành kiểu phụ huynh mà bản thân từng ghét nhất
Tôi đang lặp lại chính sai lầm của bố mẹ mình ngày xưa.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ứng phó trước giá phân bón tăng cao, nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có nhiều giải pháp như: tham gia chuỗi liên kết để tiếp cận được nguồn phân bón chất lượng, giá cả hợp lý do giảm được các khâu trung gian. Đặc biệt, bà con chuyển đổi hướng sản xuất, tận dụng các loại phế, phụ phẩm nông nghiệp tự sản xuất phân bón hữu cơ, vừa góp phần giảm chi phí đầu tư vừa đảm bảo sản xuất nông sản sạch.
Gánh nặng cho nông dân
Từ đầu năm 2025 đến nay, giá các loại phân bón, đặc biệt là các loại phân được ND sử dụng nhiều như: urê, kali, NPK… không ngừng tăng cao. Nguyên nhân do ảnh hưởng của thị trường phân bón thế giới khi một số nước, nhất là Trung Quốc hạn chế xuất khẩu phân bón nhằm đảm bảo nguồn cung nội địa. Đặc biệt, từ ngày 1/7/2025, thuế VAT đối với mặt hàng phân bón tăng từ 0% lên 5%. Ngoài ra, còn có nguyên nhân chi phí vận chuyển và chi phí sản xuất phân bón đều tăng. Dự kiến, thị trường phân bón thế giới vẫn tiếp tục giữ đà tăng trong thời gian tới.
Giá vật tư, đặc biệt là phân bón tăng cao là một trong những thách thức lớn cho sản xuất nông nghiệp. ND phải đối mặt với nhiều khó khăn khi lợi nhuận bị ảnh hưởng lớn, thậm chí sản xuất thua lỗ vì chi phí đầu tư bị đội lên cao hơn so với trước.
Khó khăn nhất vẫn là nông dân trồng lúa thường đạt lợi nhuận thấp hơn so với những cây trồng khác.

Ông Nguyễn Văn Sang, ở xã Phú Hòa cho biết: Hiện nay, giá nhiều loại phân bón tăng lên đến 30% so với cùng kỳ năm 2024. Chi phí đầu tư tăng cao trong khi vụ thu hoạch vừa qua, giá lúa bán tại ruộng chưa đến 5.000 đồng/kg, thấp hơn cả ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Nông dân trồng lúa hiện nay hầu như không có lợi nhuận. Điều đáng lo ngại nhất là giá các loại phân bón vẫn trên đà tăng. Với tình hình này, nông dân tiếp tục đối mặt với nguy cơ thua lỗ từ vụ sản xuất này sang vụ sản xuất khác.
Cùng nỗi lo, ông Phạm Văn Quý, nông dân trồng chuối xuất khẩu tại xã Thanh Sơn so sánh: Thời gian qua, nhiều mặt hàng nông sản giảm giá so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá phân bón và các loại vật tư khác không ngừng leo thang. Chi phí sản xuất quá cao đang làm hao mòn nguồn lực của nông dân; hạn chế khả năng đầu tư ứng dụng công nghệ mới để tạo giá trị gia tăng trong sản xuất.
Tham gia chuỗi liên kết
Ứng phó trước khó khăn giá vật tư nông nghiệp, nhất là phân bón tăng cao, các hợp tác xã (HTX), nông dân trên địa bàn tỉnh ngày càng quan tâm ứng dụng các giải pháp nhằm tối ưu sử dụng phân bón thông qua cải tiến kỹ thuật bón phân, ứng dụng các giải pháp canh tác thông minh.
Trong đó, việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất theo quy mô hàng hóa lớn với sự tham gia của doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào, bao tiêu đầu ra đang thu hút ND tham gia.
Ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Bàu Kiên tại xã Thanh Sơn cho hay: Chuỗi liên kết đầu tư và phát triển lúa tại HTX đã hình thành quy mô sản xuất lớn với hơn 30ha đang chuyển đổi sang hướng canh tác hữu cơ. Tham gia chuỗi liên kết, xã viên được tiếp cận nguồn phân bón hữu cơ của doanh nghiệp cung cấp có giá tốt hơn so với ngoài thị trường do không phải qua các khâu trung gian. Đặc biệt, xã viên được hỗ trợ nguồn phân bón theo hình thức mua trước trả sau, đến khi thu hoạch mới phải trả chi phí đầu tư. Chất lượng phân bón tốt, có cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp hướng dẫn nên cây lúa tăng trưởng tốt, cho năng suất cao.
Giá phân bón tăng cao khuyến khích các doanh nghiệp, HTX, nông dân chuyển đổi sang hướng canh tác hữu cơ, tận dụng các phế, phụ phẩm nông nghiệp để tự làm phân bón hữu cơ giúp tiết kiệm chi phí đầu tư.
Ông Phạm Duy Long, Tổ trưởng Tổ hợp tác Bơ Bàu Hàm 2 - Quang Trung tại xã Gia Kiệm cho biết: Các tổ viên đều đang chuyển đổi canh tác theo hướng hữu cơ. Họ trồng cỏ trong vườn để cải tạo đất; sử dụng các loại phế phụ phẩm nông nghiệp như chuối dạt, mít dạt tại địa phương tự ủ phân hữu cơ bón cho cây trồng. Với các giải pháp này, chi phí đầu tư giảm, cây trồng lại phát triển tốt, không chỉ cho năng suất cao mà chất lượng trái cây an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay.
Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức tại xã Phú Hòa tiên phong đầu tư cánh đồng lớn trồng ca cao gắn với nông nghiệp tuần hoàn. Đến nay, doanh nghiệp đã phát triển được cả ngàn hécta trồng ca cao; bao tiêu trái ca cao tươi của nông dân đưa về chế biến. Sau chế biến, doanh nghiệp thải ra khoảng 6 ngàn tấn vỏ trái ca cao/năm. Chính vì vậy, hiện Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức đang hợp tác với Công ty Tromso (Nhật Bản) triển khai dự án sử dụng vỏ quả ca cao, cành nhánh cây ca cao bỏ đi đốt thành biochar (than sinh học).
Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức Đặng Tường Khanh chia sẻ: Từ những ngày đầu thành lập, doanh nghiệp đã quan tâm làm nông nghiệp tuần hoàn như: tận dụng phần thịt trái ca cao để sản xuất rượu vang ca cao; vỏ trái ca cao làm phân bón, giá thể trồng cây. Nhưng khi lượng vỏ trái ca cao sau chế biến ngày càng lớn, doanh nghiệp triển khai dự án tận dụng vỏ trái ca cao, cành, nhánh cây ca cao đốt thành biochar. Biochar có tác dụng giúp cây trồng sinh trưởng tốt, làm xốp đất, giữ lại CO2 và rất nhiều tác dụng khác… Nguồn than sinh học này sẽ được cung cấp cho nông dân làm phân bón. Khi dự án được triển khai hiệu quả, cả ngàn nông dân sẽ được hưởng lợi.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường Đồng Nai, hiện trên 90% khối lượng chất thải rắn trong chăn nuôi như: phân, chất độn chuồng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm được thu gom, ủ vi sinh nhằm làm phân bón cho cây trồng. Ở lĩnh vực trồng trọt, mỗi năm, tổng lượng phụ phẩm trồng trọt, sơ chế từ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh đạt hơn 1,5 triệu tấn. Trong đó, có khoảng 551.000 tấn phụ phẩm được thu gom, xử lý (chiếm khoảng 39%). Đây là nguồn nguyên liệu đang được doanh nghiệp, HTX, ND tái tạo, làm nguyên liệu tự ủ phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Tôi đang lặp lại chính sai lầm của bố mẹ mình ngày xưa.
Với tư cách là hoàng đế nhà Kim, Hoàn Nhan Vĩnh Tế từng huy động 450.000 quân Kim ở trận Dã Hồ Lãnh để chống lại quân mông cổ của Thành Cát Tư Hãn. Nhưng trận này quân Kim thua tan tác, kéo theo nhiều hệ luỵ đau lòng...
Trước tình trạng người dân vào rừng khai thác cây mán đỉa, kể cả cây đã chết để lại lõi gỗ mán đỉa (ở địa phận tỉnh Quảng Bính trước đây), Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Trị yêu cầu các Ban quản lý rừng, Công ty lâm nghiệp bố trí lực lượng tuần tra tại khu vực có cây Mán đĩa phân bố...
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã đến thăm khu vực Kupyansk, quay video gần tấm bia đá bị phá hủy một nửa của thành phố và chúc mừng Lực lượng Mặt đất nhân ngày lễ của họ.
Công ty Cổ phần Công Nông nghiệp Tiến Nông đã phối hợp cùng NPP Công ty TNHH Nông Nghiệp Tuấn Quỳnh và Đại lý Tuyến Lượng triển khai mô hình sử dụng bộ sản phẩm dinh dưỡng hàm lượng cao để giảm chi phí đầu vào và nâng cao hiệu quả kinh tế trên cây rau màu, đặc biệt là cây cải bắp, dưa chuột và su hào.
Nhiếp chính vương Johor Tunku Ismail Sultan Ibrahim khẳng định FIFA đã cố gắng ngăn LĐBĐ Malaysia (FAM) đưa vụ 7 cầu thủ nhập tịch lên Tòa Trọng tài Thể thao (CAS).
Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh thông tin đối ngoại là một thành tố chiến lược trong tổng thể sức mạnh mềm quốc gia và đề nghị xây dựng đội ngũ làm công tác thông tin đối ngoại bản lĩnh, trí tuệ sắc bén, sáng tạo, trách nhiệm, có tâm, có tầm, với tinh thần "thép trong bút, lửa trong tim".
Buổi lễ tuyên thệ khóa Tình nguyện viên thứ tư của Chương trình Hòa Bình tại Hà Nội đã được tổ chức vào ngày 11/12 - nhân dịp kỷ niệm dấu mốc lịch sử 30 năm quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam. Sự kiện này nhấn mạnh mối quan hệ song phương bền vững, và cam kết chung thúc đẩy hợp tác giáo dục cũng như tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia.
Ngày 12/12, Bộ GDĐT đã có thông tin chính thức về văn bằng, hoạt động liên kết đào tạo liên quan đến Trường Cao đẳng nghề Thiết kế và Thời trang London đang khiến sinh viên phải cầu cứu.
HLV Kim Sang-sik có "vũ khí đặc biệt" tại SEA Games 33; HLV Zidane sắp trở lại Real?; HLV Mai Đức Chung “thưởng nóng” cho học trò; M.U giảm doanh thu mạnh; Son Heung-min buông lời thách thức Messi.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte hôm thứ Năm cảnh báo rằng các nước thành viên liên minh “có thể là mục tiêu tiếp theo của Nga”, kêu gọi châu Âu tăng nhanh chi tiêu quốc phòng để ngăn chặn một cuộc chiến giống như những gì các thế hệ trước từng trải qua.
Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa” đã khép lại với tổng doanh thu 1,9 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được gửi đến đồng bào Đắk Lắk vào ngày mai.
Các vận động viên bơi lội, điền kinh, võ thuật, bi sắt… tiếp tục toả sáng, đem về thêm 10 tấm HCV cho đoàn thể thao Việt Nam trong ngày hôm nay.
Ngay sau thất bại 0-2 trước ĐT nữ Việt Nam ở lượt trận cuối bảng B SEA Games 33 tối 11/12, HLV Tetsuro Uki của ĐT nữ Myanmar đã nộp đơn xin từ chức.
Yến Anh là tể tướng của nước Tề cuối thời Xuân Thu (Trung Quốc cổ đại). Sinh thời, ông nổi tiếng là một người dám nói thẳng, nói thật, yêu thương bách tính, vừa có tài, vừa có đức. Cách ông đối xử với vợ cũng khiến người đời không ngớt lời ca tụng.
UBND TP.HCM vừa yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động quản lý nhà chung cư, tập trung vào an toàn phòng cháy chữa cháy, minh bạch thu chi và tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho cư dân.
Phó Tổng Thư ký NATO Radmila Šekerinska cho biết, Ukraine sẽ nhận một lô vũ khí lớn do Mỹ sản xuất, trị giá khoảng 5 tỷ USD, trong những tuần cuối cùng của năm 2025. Bà cho biết điều này trong cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình Công cộng Ukraine (Suspilne).
Kình ngư Nguyễn Quang Thuấn, em trai Ánh Viên đã thi đấu xuất thần để giành HCV nội dung 400m hỗn hợp nam đồng thời phá kỷ lục SEA Games.
Ở màn chạm trán trong khuôn khổ lượt trận cuối cùng bảng C môn bóng đá nam SEA games 33, U22 Indonesia thi đấu lấn lướt và nhọc nhằn giành chiến thắng ngược dòng 3-1 trước U22 Myanmar nhưng đội bóng xứ sở vạn đảo vẫn bị loại.
Ngày 12/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học tham vấn nội dung, cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh.
Sự bứt tốc của các công trình hạ tầng trọng điểm đang tái định hình bản đồ phát triển của khu Tây Bắc TP.HCM. Trong bối cảnh dòng vốn và nhu cầu an cư dịch chuyển mạnh về những khu vực có dư địa tăng trưởng lớn, Vinhomes Green City trở thành đầu tàu dẫn dắt thị trường khu vực nhờ vị trí kết nối chiến lược và quy hoạch all-in-one vượt trội.
Ban tổ chức giải thưởng Dot Property Southeast Asia Awards 2025 vinh danh Vinhomes ở hạng mục “Nhà phát triển của năm ở khu vực Đông Nam Á 2025”. Đây là danh hiệu cao quý nhất trong khuôn khổ Dot Property Southeast Asia Awards năm nay, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình vươn tầm khu vực của Vinhomes. Giải thưởng khẳng định vai trò tiên phong của Vinhomes trong hành trình kiến tạo đô thị hiện đại, nâng cao chất lượng sống, và định hình chuẩn mực phát triển bền vững cho bất động sản Đông Nam Á.
Hải Phòng đang trải qua một chu kỳ chuyển dịch mạnh khi cấu trúc đô thị được tái định hình sau sáp nhập. Sự thay đổi về quy hoạch kéo theo một làn sóng đầu tư mới hướng về các khu vực giàu dư địa, trong đó có Dương Kinh ở phía Đông Nam thành phố - nơi hạ tầng, cảng biển, khu kinh tế và các dự án đô thị đẳng cấp quốc tế như Vinhomes Golden City cùng hội tụ.
Ngay sau khi Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân 2025 kết thúc, chị Vương Thị Thương, Nông dân Việt Nam xuất sắc đến từ tỉnh Lạng Sơn đã nhận được cuộc gọi trực tiếp từ Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về việc giải quyết vấn đề “sóng yếu”, gây khó khăn khi livestream bán nông sản.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp có thể nhận được những khoản tài lộc bất ngờ trong mùa đông này, khiến ví tiền của họ ngày càng đầy ắp.
Ban Bí thư vừa ban hành Kết luận mới về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Trong đó, Ban Bí thư yêu cầu thực hiện tinh giản 10% số lượng hội nghị hằng năm; quy định rõ thời gian phát biểu tại các hội nghị.
Trong bối cảnh lõi đô thị Hải Phòng ngày càng chật chội và quỹ đất kinh doanh hạn chế, nhu cầu tìm kiếm nhà phố diện tích lớn tăng mạnh tại các trung tâm mới. Tại Dương Kinh - trung tâm của cực tăng trưởng mới phía Nam thành phố, Vinhomes Golden City hút nhà đầu tư với dòng sản phẩm nhà phố liền kề diện tích lớn The Golden Legacy, nơi từng khoảng không gian đều sở hữu khả năng sinh lời và tạo giá trị thương hiệu lâu dài.
Với mục tiêu trở thành một công ty cộng đồng và nền tảng hàng đầu toàn cầu về sức khỏe và thể chất, Herbalife (có cổ phiếu được niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York) công bố khánh thành Trung Tâm Chuyên Môn mới – Phòng Thí Nghiệm Kiểm Soát Chất Lượng và Nghiên Cứu và Phát Triển tại Torrane, bang California.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, 21 ngân hàng sẽ tham gia chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược lên tới 500.000 tỷ đồng.
TPBank tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu khi được The Asian Banker vinh danh “Ngân hàng Vững mạnh hàng đầu Việt Nam năm 2025” dựa trên các chỉ số tài chính vượt trội. Với định hướng số hóa toàn diện, TPBank đã trở thành một trong những biểu tượng công nghệ của ngành ngân hàng, đồng thời nằm trong nhóm ngân hàng đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước, góp phần thúc đẩy một E-Vietnam thịnh vượng.