Chủ đề nóng

Hà Giang: Bà nội 72 tuổi nuôi 4 cháu mồ côi cha

PV Thứ hai, ngày 05/07/2021 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
MS 012021 - Bố mất từ năm 2019, mẹ bỏ sang Trung Quốc làm việc rồi mất liên lạc. Nhiều tháng nay, 5 bà cháu bà Giàng Thị Say phải ăn mèn mén sống qua ngày.
Bình luận 0

Đó là câu chuyện đáng thương của gia đình bà Giàng Thị Say cùng các em Thào Thị Kía (9 tuổi), Thào Thị Sủng (7 tuổi), Thào Mí Dế (5 tuổi) và Thào Mí Hoàng (3 tuổi), trú tại thôn Sủng Lảng, xã Thắng Mố, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Bà Giàng Thị Say năm nay đã 72 tuổi, thân thể gầy gò thường xuyên đau nhức không làm nương làm rẫy được và cũng không thể đi làm thuê. Bản thân bà không biết tiếng Kinh nên cuộc sống mưu sinh lại càng thêm khó khăn.

MS 012021: Hà Giang: Bà nội 72 tuổi nuôi 4 cháu mồ côi cha - Ảnh 1.

Bà nội Giàng Thị Say già yếu cùng 4 cháu nhỏ mồ côi cha sống nương tựa vào nhau. Ảnh: Đỗ Quỳnh

Theo lời dịch của anh Sùng Pà Chúng - trưởng thôn Sủng Lảng: Con trai bà Say là anh Thào Mí Pó kết hôn với chị Vàng Thị Ly sinh được 4 người con. Năm 2018, do hoàn cảnh khó khăn anh Pó đi làm thuê ở Điện Biên.

Năm 2019, anh Thào Mí Pó mất để lại 4 đứa con nhỏ. Năm ấy, cháu Thào Mí Hoàng vẫn còn đỏ hỏn. Sau khi chồng mất, chị Ly chán nản bỏ nhà sang Trung Quốc làm thuê và từ đó đến nay không có thông tin cũng như không thấy gửi trợ cấp về nuôi con. Kể từ đó đến nay 4 đứa trẻ sống với bà nội - người bà "gần đất xa trời" trở thành lao động chính lo cho 4 đứa cháu bữa no bữa đói.

MS 012021: Hà Giang: Bà nội 72 tuổi nuôi 4 cháu mồ côi cha - Ảnh 2.

Cách đây không lâu, 5 bà cháu được mạnh thường quân tặng một số vật dụng nhà bếp và thực phẩm. Ảnh: Đỗ Quỳnh

Thường ngày, em Thào Thị Kía (9 tuổi) đi bộ đến trường tiểu học cách nhà khoảng 1,5km. Ngoài thời gian học, em ở nhà giúp bà trông nom các em. Các em đói, khóc thì dỗ cho ăn mèn mén thôi chứ cơm cũng chẳng có mà ăn.

Cách đây không lâu gia đình bà được nhà hảo tâm tặng cho một đôi lợn làm giống và mua một số dụng cụ nhà bếp. Thôn Sủng Lảng là vùng sâu vùng xa của huyện Yên Minh nên hầu hết làng xóm, anh em họ hàng đều rất khó khăn, không giúp đỡ được nhiều.

Trao đổi với PV Dân Việt, anh Vàng Mí Dình, Bí thư đảng ủy xã Thắng Mố cho biết: "Hoàn cảnh gia đình bà Say cùng các cháu rất đáng thương. Anh em họ hàng cũng muốn giúp đỡ nhưng không được gì nhiều vì đều là hộ nghèo cả. Quanh năm suốt tháng mấy bà cháu ăn mèn mén cho qua ngày, chả mấy khi được ăn miếng cơm trắng.

MS 012021: Hà Giang: Bà nội 72 tuổi nuôi 4 cháu mồ côi cha - Ảnh 3.

Cháu Thào Mí Hoàng mới 3 tuổi, thường xuyên quấy khóc vì nhớ mẹ. Ảnh: Đỗ Quỳnh

Hoàn cảnh của gia đình bà Giàng Thị Say được công nhận hộ nghèo, đặc biệt khó khăn nhưng các cháu chưa được hưởng chế độ bảo trợ hàng tháng vì mẹ cháu đi làm thuê ở Trung Quốc không liên lạc về mà gia đình không báo cho chính quyền xã nên còn thiếu giấy tờ. Một mình bà Say tuổi cao sức yếu phải nuôi 4 đứa cháu nhỏ, nên chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm sẽ giúp đỡ, chia sẻ với hoàn cảnh của bà".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ mã số 012021 - bà Giàng Thị Say.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem