Chủ đề nóng

”Mùa đông tử thần” đến gần, binh sĩ TQ đối mặt bất lợi lớn trước Ấn Độ ở biên giới?

Đăng Nguyễn - Hindustian Times Thứ năm, ngày 30/07/2020 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Căng thẳng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã kéo dài tới tuần thứ 13, dài hơn cuộc đối đầu ở cao nguyên Doklam năm 2017 và thời điểm mùa đông lạnh giá quay trở lại đang đến gần.
Bình luận 0

Binh sĩ Ấn Độ đã quen với cuộc sống lạnh giá, phải leo trèo, đi bộ trong điều kiện địa hình đồi núi ở biên giới.

Theo Hindustian Times, Trung Quốc và Ấn Độ thời gian qua đã có 9 cuộc đối thoại ngoại giao và quân sự. Tối ngày 28.7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói việc rút lui quân đội hai nước "ở hầu hết các địa điểm" dọc biên giới đã hoàn thành, nhưng nói ý rằng tình hình vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn.

Ấn Độ sau đó đã bác tuyên bố của Trung Quốc về việc đã "hoàn tất việc rút quân" khỏi hầu hết khu vực biên giới tranh chấp.

Giới chuyên gia nhận định, căng thẳng biên giới Trung-Ấn năm nay kéo dài bất thường, chưa có dấu hiệu sẽ sớm kết thúc. Trong khi đó, tháng 9 sẽ là thời điểm khí hậu ở tất cả các điểm nóng tranh chấp biến đổi, theo chiều hướng khắc nghiệt và lạnh giá hơn.

Một tư lệnh quân đội Ấn Độ nói thời tiết lạnh giá, tuyết rơi dày đến 2 mét sẽ khiến Trung Quốc gặp bất lợi lớn. Theo tư lệnh Ấn Độ, các binh sĩ Trung Quốc đóng quân ở cao nguyên Aksai Chin là đa phần là lính nghĩa vụ, chỉ tham gia trong 3 tháng rồi lại quay về sâu trong lãnh thổ Trung Quốc để tiếp tục con đường học lên cấp sỹ quan.

Các binh sĩ Trung Quốc di chuyển bằng xe bọc thép, không như quân đội Ấn Độ phải đi bộ, leo núi và đã quen với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tư lệnh Ấn Độ nói.

Cả quân đội Ấn Độ và Trung Quốc hiện đã huy động toàn bộ lực lượng đến trấn giữ các điểm nóng ở khu vực cao nguyên Aksai Chin. Trong vài tháng tới, Trung Quốc sẽ phải quyết định xem có rút quân hay khiến binh sĩ trải qua những đêm “mùa đông tử thần”, nơi nhiệt độ có thể giảm xuống còn âm 25 độ.

Sanjay Kulkarni - một tướng quân đội Ấn Độ về hưu, từng hoạt động ở nơi có độ cao hơn 6.700m và nhiệt độ có thể xuống dưới âm 70 độ C, nói tầm nhìn ở vùng núi cao có thể giảm xuống dưới 1 mét do sương mù.

“Các đội tuần tra biên giới của hai bên có thể chạm trán nhau mà không hề hay biết, làm tăng nguy cơ thương vong cho cả hai bên”, ông Kulkarni nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem