dd/mm/yyyy

Mùa sứa ở vùng biển Cô Tô đãi vàng trên đảo ngọc

Mùa sứa ở Cô Tô (Quảng Ninh) bắt đầu từ tháng giêng đến tháng 3 âm lịch. Năm nay, do thời tiết thuận lợi nên ngay từ những ngày đầu năm các tàu thuyền đánh bắt sứa đã ra khơi, các cơ sở chế biến sứa đã đi vào hoạt động. Không khí lao động sản xuất tại các xưởng chế biến sứa cũng vì thế nhộn nhịp, khẩn trương hơn.

Sứa được đưa từ các vuông lưới vào bờ để chế biến

Từ khoảng chục năm gần đây, Cô Tô, vựa sứa của cả nước, thu hút hàng nghìn ngư dân, người lao động từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An… đổ về mỗi mùa sứa.Vớt sứa tưởng “làm chơi” mà cũng rất vất vả. Sứa tích nước biển nặng chình chịch, trung bình 15-20kg, có thể tới 50-60kg, chưa kể tay chân bị đốt sưng vù, tấy đỏ.

Dù vất vả, nhưng công sức bỏ ra hoàn toàn xứng đáng khi giá mỗi đầu sứa mang về cho ngư dân từ 10-40 nghìn đồng. Các tàu vớt sứa đêm dễ trúng trên 1 nghìn con, mỗi ngày thu cả chục triệu đồng. Tuy nhiên, sứa chỉ thực sự trở thành “vàng” khi qua tay các xưởng chế biến. Trên đảo lớn Cô Tô và xã đảo Thanh Lân, các xưởng chế biến nối nhau dài dằng dặc, hoạt động đêm ngày trong tiếng máy móc ầm ì.

Hết mùa dân đảo lại quay sang làm du lịch, đánh cá. Nghề sứa đã giúp nhiều dân Cô Tô làm giàu; nhiều khách sạn, nhà hàng to đẹp trong thị trấn đều của các chủ sứa.Về lâu dài, Cô Tô sẽ đưa sứa trở thành sản phẩm du lịch, để món đặc sản này sẽ là món quà ý nghĩa cho du khách gần xa mỗi khi đến với đảo ngọc tiền tiêu.

Vớt sứa tưởng “làm chơi” mà cũng rất vất vả
Vớt sứa tưởng “làm chơi” mà cũng rất vất vả
Sứa Cô Tô sau chế biến có mầu trắng trong như thạch
Sứa Cô Tô sau chế biến có mầu trắng trong như thạch
Tàu, thuyền tấp nập ra khơi vớt sứa
Tàu, thuyền tấp nập ra khơi vớt sứa
 Sứa bắt về được tập kết vào bờ
Sứa bắt về được tập kết vào bờ
Mỗi đầu sứa mang về cho ngư dân từ 10-40 nghìn
Mỗi đầu sứa mang về cho ngư dân từ 10-40 nghìn
Niềm vui được mùa sứa của những người ngư dân biển Cô Tô
Niềm vui được mùa sứa của những người ngư dân biển Cô Tô
Sứa được ngâm vào bể trong 3-4 ngày để giảm độ mặn
Sứa được ngâm vào bể trong 3-4 ngày để giảm độ mặn
Sứa Cô Tô thành phẩm được đóng gói trong túi nilon
Sứa Cô Tô thành phẩm được đóng gói trong túi nilon
Và đóng vào các thùng gỗ để đưa ra thị trường
Và đóng vào các thùng gỗ để đưa ra thị trường
Tấp nập đưa các thùng sứa thành phẩm về các chợ đầu mối
Tấp nập đưa các thùng sứa thành phẩm về các chợ đầu mối
Sứa chỉ thực sự trở thành “vàng” khi qua tay các xưởng chế biến
Sứa chỉ thực sự trở thành “vàng” khi qua tay các xưởng chế biến
Sứa vừa đánh bắt được đưa về sơ chế tại sân xi măng trong khu chế biến tập trung
Sứa vừa đánh bắt được đưa về sơ chế tại sân xi măng trong khu chế biến tập trung
Sứa tích nước biển nặng chình chịch, trung bình 15-20kg
Sứa tích nước biển nặng chình chịch, trung bình 15-20kg
Hoàng Trình