Chủ đề nóng

Mưa “vàng” cứu lúa

Thứ tư, ngày 14/07/2010 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư (NCHMF), trận mưa “vàng” ngày 13-7 đã trải dài trên 10 tỉnh phía Bắc lượng mưa đo được từ 20-100mm.
Bình luận 0
 
Nông dân TP.Hải Phòng tranh thủ làm ruộng sau cơn mưa.

Hàng nghìn ha lúa hồi sinh

Ngày 13 -7, các tỉnh Bắc bộ đã đón nhận trận mưa “vàng” sau mấy tháng khô hạn. Đối với Hà Nội đây là trận mưa lớn nhất từ đầu năm. Theo TS. Nguyễn Lan Châu - Phó Giám đốc NCHMF, tại Thủ đô Hà Nội tổng lượng mưa đo được tính từ 7 giờ đến 13 giờ chiều 13-7 phổ biến từ 80 - 100mm; một số điểm có mưa đặc biệt to như Long Biên 160mm; Láng 121mm...

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, đợt nắng nóng kéo dài trong những tuần vừa qua đã khiến hơn 1.100ha lúa mùa bị hạn hán nghiêm trọng. Đặc biệt, các khu vực có diện tích lúa nằm trong lưu vực tưới hồ Đồng Mô, Tân Xã (Sơn Tây) bị hạn hán nhiều nhất, với khoảng 890ha (trước đó, mực nước sông tại các hồ trên đã cạn dưới mực nước chết). Ông Phạm Ngọc Thạch - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội vui mừng: “Đây là trận mưa quý giá đối với ngành nông nghiệp Thủ đô. Trận mưa đã giải quyết cơ bản diện tích lúa hạn hán và đủ nước tưới dưỡng cho vụ mùa mới cấy”.

Không chỉ riêng Hà Nội, theo NCHMF, có trên 10 tỉnh ở Bắc bộ được tận hưởng cảm giác vui sướng khi đón nhận trận mưa này như Hưng Yên (20mm), Hải Dương (32mm), Bắc Giang (46mm), Bắc Ninh (41mm) Kim Bôi, Hoà Bình (69mm)...

Đến trận mưa này tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng 4.000ha (chiếm 15%) trên tổng số gần 27.500ha lúa đang khó khăn về nguồn nước, trong đó có tới một nửa trong tình trạng thiếu nước trầm trọng. Tại Hải Dương hiện đang có 1.220ha gieo cấy lúa mùa bị thiếu nước, tập trung các huyện Kim Thành (khoảng 1.000ha); Cẩm Giàng; Thanh Miện...

Nông dân vừa mừng vừa lo

Chúng tôi có mặt ở thôn Đoài, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) vào lúc 12 giờ trưa 13-7, sau cơn mưa dông. Lúc này, trời đã hửng nắng. Khác với không khí oi nồng khô khát của những ngày trước đó, hôm nay, ở khắp mọi ngõ ngách thôn Đoài, nhiều nông dân đã đổ ra cánh đồng lớn để làm đất, gieo cấy lúa. Chị Nguyễn Thanh Bình đang tất tả làm đất, cho hay: “Hôm nay trời mưa, bà con đổ xô ra đồng đón nước cày bừa, đổ ải cho kịp thời vụ. Đã mấy tháng nay tôi mới lại thấy mọi người ra đồng tấp nập thế này”.

Những ngày nắng nóng vừa qua khiến nhiều vùng trồng lúa và hoa màu của Hải Phòng bị hạn. Hiện địa phương này có trên 80.000ha lúa đang “ngắc ngoải”. Tại các vùng chuyên canh rau tập trung, không ít diện tích rau bị táp úa, rũ lá, chậm phát triển. Nắng nóng còn làm nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt. Vì thế, theo đánh giá của ông Bùi Trọng Tuấn - Giám đốc Sở NN&PTNT Hải Phòng, trận mưa ngày 13-7 là “mưa vàng”.

Với hàng trăm nghìn hộ nông dân vùng Tây Bắc thì đợt mưa này là "liều thuốc tốt cho nông nghiệp". Anh Lò Văn Sơn, ở bản Bột Là (Chiềng Cơi, TP. Sơn La) vui mừng: "Tuy mưa muộn nhưng vẫn có thể gỡ được 1 vụ cá rô phi, kiếm thêm nửa triệu bạc đấy". Còn với hàng chục nghìn hộ nông dân trồng ngô thì những tia hy vọng đang le lói "mưa này có thể giúp chúng tôi lấy lại được khoảng 20% sản lượng trước nguy cơ bị mất trắng cả vụ ngô xuân hè" - ông Lò Văn Lửa, bản Tra, xã Chiềng Đông, Yên Châu, Sơn La cho biết.

Tuy mừng vui vì có trận mưa lớn thế nhưng nông dân trồng rau xã Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) vẫn không khỏi lo lắng. Chị Nguyễn Hoài Thu chia sẻ: “Sau khi mưa tạnh, bà con lũ lượt kéo ra đồng, người thì làm đất, người thì tranh thủ lấy nước tươi rau... Tuy vui thật nhưng với kiểu thời tiết ngày càng thất thường như thế này thì chỉ khiến cho chúng tôi thêm lo lắng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem