Mương

  • Đến vùng quê sông nước miền Tây, người ta không lạ gì cảnh: "Xuống mương bắt ốc, mò tôm/ Ra vườn hái đọt rau om, cải trời".
  • Quãng đường từ thị trấn Bát Xát đi Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) là quãng đường quen thuộc của dân phượt với những bất ngờ thú vị từ mỗi khúc cua tay áo hay vạt đồi thâm u trồng thảo quả. Giữa chốn sơn cước ấy, chợ Mường Hum (thuộc xã Mường Hum) hiện ra như một nét chấm phá đầy màu sắc.
  • Theo quan niệm dân gian xưa, ăn khổ qua trong mấy ngày Tết có ý nghĩa mọi phiền muộn, khổ đau của năm rồi sẽ qua hết, mang lại niềm vui, sung sướng, may mắn cho năm mới.
  • Món chè thập cẩm nấu toàn bằng trái cây, củ quả… thường được người dân quê miền Tây sông nước gọi là canh chay kiểm. Ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long mênh mông sóng nước, người dân quê thích nấu kiểm trong những bữa chay ngày sóc, vọng. Kiểm nấu để cúng Phật, cúng ông Địa, Táo quân, sau là ăn chơi vừa ngon vừa no bụng.
  • Đến nay, tỉnh Điện Biên đã có gần 4.200ha cây cà phê, tăng hơn 4%; trên 557ha chè, tăng gần 8% so với năm 2013. 
  • Chỉ còn một vài ngày nữa nữa là đến Tết nguyên đán, ngay từ bây giờ các chị em có thể bắt tay vào làm các loại mứt thơm ngon với công thức dễ làm. 
  • Nếu biết cách dọn dẹp sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền thuê mướn, tiết kiệm công sức, thời gian, nhà lại sạch sẽ, tươm tất hơn. Những mẹo nhỏ mà chúng tôi gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có được không gian sạch sẽ, tươi mới để đón Tết. 
  • Đến các vùng đảo thuộc hải phận Kiên Giang, Cà Mau, như Hòn Tre, Hòn Nghệ hay các làng ven biển Sóc Trăng như Trần Đề, Mỏ Ó, … khi các ghe cào vừa cặp bến thì ngoài các loại hải sản như mực, cá bóp, tôm tít... còn có những cần xé cá cơm đầy ắp trắng ngà, ngon mắt.
  • Tương truyền “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam” có từ thời vua Hùng Vương và gắn liền với câu chuyện cảm động về tình cảm anh em, vợ chồng. Từ đó, ăn trầu trở thành tập quán không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt Nam.
  • Canh chua khô cá hố là 1 món ăn nghèo, dân dã theo kiểu miển Tây. Vậy mà cái dư vị độc đáo của nó không thua kém bất kì món ăn nào. Bởi, ăn xong người ta mãi nhớ đến nó, nhớ quê nghèo đã làm nên cái món ăn rất “lạ”, chỉ có ở miền Tây.