Chủ đề nóng

Mỹ: Bệnh nhân Covid-19 gần tới ngưỡng qua đời được truyền thuốc Remdesivir và kết quả

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ hai, ngày 16/03/2020 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học tại Đại học California ở Mỹ mới đây đã cứu sống một phụ nữ gần như qua đời vì nhiễm Covid-19, đem lại kết quả vượt mong đợi.
Bình luận 0

Theo Daily Star, George Thompson, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học California Davis, thông báo việc điều trị cho một phụ nữ Mỹ nhiễm Covid-19 bằng thuốc Remdesivir.

Người phụ nữ dương tính với virus Corona vào ngày 26.2, theo tạp chí Science của Mỹ. Bệnh nhân gần đây không ra nước ngoài hay đến vùng có dịch, được cho dùng thuốc Remdesivir.

Đây là loại thuốc thử nghiệm vốn từng được  phát triển để trị virus Ebola, nhưng các nhà khoa học cũng phát hiện khả năng ức chế virus thuộc chủng Corona gây suy hô hấp.

Chuyên gia Thompson mô tả tình trạng bệnh nhân xấu đi nhanh chóng. "Chúng tôi nghĩ rằng bệnh nhân sẽ qua đời", Thompson nói trên tạp chí Science. Bệnh nhân là trường hợp "lây lan cộng đồng" đầu tiên ở Mỹ, tức là lây nhiễm một cách tự nhiên trong cộng đồng, không phải do lây từ người trở về từ nước ngoài.

“Ở ngưỡng cửa cận kề cái chết, bệnh nhân được cho dùng thuốc ức chế virus Corona và tình trạng tốt lên chỉ sau một ngày”, Thompson nói thêm.

Các hãng được và chuyên gia trên toàn cầu đang chạy đua tìm thuốc đặc trị Covid-19.

Remdesivir  được truyền thẳng vào tĩnh mạch bệnh nhân, khiến virus Corona không thể sử dụng enzyme RNA polymerase trong quá trình sao chép. Tỉ lệ virus Corona giảm rõ rệt khi tình trạng của bệnh nhân cải thiện.

Thompson tiết lộ rằng bệnh nhân đang “hồi phục tốt” và không thể tiết lộ danh tính người này vì lý do pháp lý. Các chuyên gia sẽ cần thêm xét nghiệm để khẳng định rằng người phụ nữ đã khỏi bệnh.

Thompson nói bệnh nhân càng được chữa trị sớm càng có thêm tỉ lệ sống sót, dĩ nhiên là đi kèm với rủi ro. “Chúng tôi cũng cần đánh giá xem loại thuốc này có tác dụng phụ ra sao với người bệnh và liệu trong tình trạng nào thì bệnh nhân hồi phục mà không cần đến thuốc”, Thompson nói

Remsdesivir được cho là đã giúp điều trị thành công 14 người Mỹ có kết quả dương tính với virus Corona trên tàu Diamond Princess. Đây là du thuyền từng mắc kẹt ở Nhật Bản hồi tháng trước.

Trung Quốc hiện cũng đang thử nghiệm thuốc Remdesivir. Quá trình thử nghiệm dự kiến kết thúc vào tháng 4.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem