Chủ đề nóng

Mỹ cảnh báo “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu chiến tranh

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ năm, ngày 30/11/2017 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên sẽ bị “hủy diệt hoàn toàn” nếu gây chiến với Mỹ, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cảnh báo.
Bình luận 0

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley.

Phát biểu tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vụ thử tên lửa của Triều Tiên, Đại sứ Mỹ Nikki Haley nói vụ việc “khiến tình hình ngày càng gần chiến tranh hơn”.

“Chúng tôi chưa từng muốn chiến tranh với Triều Tiên và bây giờ Mỹ vẫn không hề mong muốn như vậy”, bà Haley khẳng định.

“Nếu chiến sự phải xảy ra thì đó là do hành động khiêu khích liên tục như điều chúng ta vừa thấy hôm qua. Và không nhầm lẫn gì nữa, chế độ Triều Tiên sẽ bị hủy diệt hoàn toàn”, bà Haley nói.

Đây là tuyên bố mới nhất của đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh nhất, đủ sức đặt toàn bộ nước Mỹ trong tầm ngắm.

Đại sứ Haley cũng đề nghị Trung Quốc cắt đứt toàn bộ nguồn cung dầu cho Triều Tiên; đồng thời đề nghị tất cả các nước cùng ngưng quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ăn mừng vụ phóng tên lửa thành công.

Sau khi giám sát phóng thành công tên lửa Hwasong-15, nhà lãnh đạo Kim Jong Un "tự hào tuyên bố rằng giờ đây chúng ta cuối cùng đã hiện thực hóa sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hình thành hoàn chỉnh lực lượng hạt nhân quốc gia", Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA cho hay.

Trước đó một ngày, thượng nghị sĩ Mỹ Lindsay Graham cảnh báo thế giới ngày càng khó tránh khỏi Thế chiến 3.

Ông Graham cho rằng chiến tranh nổ ra “nếu mọi thứ không thay đổi”, nhấn mạnh rằng “rất nhiều người sẽ thương vong. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga kêu gọi các bên kiềm chế, hướng đến mục tiêu ngồi vào bàn đàm phán.

“Tôi hy vọng họ hiểu rằng nếu phải lựa chọn giữa việc hủy diệt Triều Tiên và lãnh thổ Mỹ, ông Trump sẽ chọn phá hủy Triều Tiên. Tôi cũng hy vọng Trung Quốc hiểu điều đó”, ông Graham nói.

Giới chuyên gia từng dự đoán, một khi chiến tranh Triều Tiên nổ ra, hàng triệu người sẽ thiệt mạng, chủ yếu là ở bán đảo Triều Tiên.

Chuyên gia ”sốc” với tên lửa mạnh chưa từng có Triều Tiên vừa phóng

Triều Tiên sáng sớm ngày 29.11 đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh chưa từng có từ trước đến nay, ước...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem