Chủ đề nóng

Mỹ chi 2 tỷ USD mua 16 "sát thủ săn ngầm" P-8A Poseidon

Thứ sáu, ngày 28/02/2014 18:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đã trao cho tập đoàn Boeing một hợp đồng trị giá 2,1 tỷ USD để chế tạo thêm 16 chiếc máy bay trinh sát hàng hải P-8A cho hải quân.
Bình luận 0
Máy bay trinh sát chống ngầm P-8A Poseidon được phát triển dựa trên máy bay thương mại Boeing 737 của tập đoàn này và hải quân Mỹ đang đẩy nhanh tiến độ để thay thế phi đội máy bay tuần tiễu hàng hải P-3 Orion cũ, đã được biên chế hoạt động trong hàng thập kỷ qua.


Mặc dù hiệu suất của hệ thống radar và các hệ thống vũ khí chống ngầm của máy bay đã nhiều lần bị đặt nghi vấn trong các cuộc thử nghiệm của Lầu Năm Góc nhưng quyết định trao hợp đồng này cho thấy các quan chức quốc phòng Mỹ đã sẵn sàng đẩy nhanh tiến độ bàn giao máy bay.

Trước đó, tập đoàn Boeing đã được trao một hợp đồng lớn để cải tiến các máy bay thương mại Boeing 767 thành máy bay tiếp dầu mới của không quân Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng tập đoàn này hy vọng sẽ áp dụng phương pháp tương tự này để giành thêm các hợp đồng quân sự trong tương lai.

"Việc chuyển đổi máy bay thương mại thành máy bay quân sự cuối cùng có thể trở thành sản phẩm quốc phòng lớn nhất của Boeing, khi mà Lầu Năm Góc đang tìm những cách hiệu quả để thay thế các máy bay trinh sát, vận tải và chỉ huy", ông Loren Thompson thuộc Viện Lexington cho biết.

Theo một tuyên bố hôm 25.2 của Bộ Quốc phòng Mỹ, hầu hết công việc để thực hiện hợp đồng chế tạo máy bay trinh sát P-8 sẽ được thực hiện tại nhà máy của Boeing ở Seattle, Washington, và sẽ được hoàn thành vào năm 2017.

Hải quân Mỹ có kế hoạch cuối cùng sẽ mua tới 117 chiếc máy bay trinh sát chống ngầm P-8 để thay thế các máy bay P-3 cũ.
ANTĐ/Defencenews (Theo ANTĐ/Defencenews )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem