Chủ đề nóng

Mỹ công bố gói vũ khí mới trị giá 600 triệu USD cho Ukraine

Lê Phương (Guardian) Thứ sáu, ngày 16/09/2022 10:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Biden đã công bố một gói vũ khí mới trị giá 600 triệu USD để giúp quân đội Ukraine chiến đấu với Nga.
Bình luận 0
Mỹ công bố gói vũ khí mới trị giá 600 triệu USD cho Ukraine - Ảnh 1.

Kể từ khi bắt đầu chiến sự, Washington đã gửi khoảng 15,1 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Kiev. Ảnh: Nikkei

Được biết, gói viện trợ này sẽ bao gồm nhiều loại đạn dược và thiết bị tương tự từng giúp quân đội Ukraine đánh trả lực lượng Nga ở khu vực phía đông và nam đất nước.

"Với sự gan dạ và quyết tâm đáng ngưỡng mộ, người dân Ukraine đang bảo vệ quê hương và chiến đấu vì tương lai của họ", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố.

Ông nói thêm: "Gói viện trợ mà chúng tôi đang cung cấp được hiệu chỉnh cẩn thận để tạo ra sự khác biệt nhất trên chiến trường và củng cố vai trò của Ukraine trên bàn đàm phán khi đến thời điểm thích hợp".

Mỹ đã công bố khoản viện trợ và hỗ trợ tài chính trị giá gần 2,9 tỷ USD vào tuần trước và hơn 3 tỷ USD vào cuối tháng 8, nhấn mạnh ý định của Washington trong việc đảm bảo rằng Ukraine có thể duy trì cuộc phản công.

Trong vòng vài ngày, quân đội Ukraine đã giành lại gần như toàn bộ khu vực Kharkov, đẩy lùi đáng kể quân đội Nga.

Ông Joe Biden đã ủy quyền hỗ trợ mới nhất bằng cách sử dụng Quyền rút vốn của Tổng thống, cho phép tổng thống ủy quyền chuyển vũ khí dư thừa từ kho dự trữ của Mỹ. Nhà Trắng cho biết đây là lần thứ 21 bộ quốc phòng Mỹ rút vũ khí và các thiết bị khác ra khỏi kho dự trữ để giao cho Ukraine.

Kể từ khi bắt đầu chiến sự, Washington đã gửi khoảng 15,1 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho chính phủ Kiev.

Con số này bao gồm 2,2 tỷ USD tài trợ quân sự dài hạn cho Ukraine và 18 nước láng giềng được công bố trong chuyến thăm của Blinken tới Ukraine vào tuần trước, và gói vũ khí trị giá 675 triệu USD do Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin công bố tại châu Âu cùng ngày.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng gói viện trợ mới nhất dự kiến sẽ tài trợ cho chương trình huấn luyện quân sự, cũng như bổ sung các loại đạn dược, bao gồm cả cho Hệ thống Tên lửa Cơ động Cao (HIMARS).

Các nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh vũ khí chính xác và hệ thống tên lửa do Mỹ cùng các đồng minh cung cấp, chẳng hạn như HIMARS, là chìa khóa cho sự thay đổi mạnh mẽ về thế trận trong cuộc xung đột.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem