Chủ đề nóng

Mỹ đối phó với điều tồi tệ nhất 40 năm, 5 thách thức lớn Việt Nam "không thể chối bỏ"

Huyền Anh Thứ hai, ngày 16/05/2022 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quyết định nâng lãi suất ở mức cao lịch sử trong vòng 2 thập kỷ và quyết tâm giảm quy mô tài sản được ví như "cú phanh gấp" để Mỹ đối phó với lạm phát cao nhất 40 năm qua của quốc gia này. Điều này cũng đưa lại thách thức lớn đối với nền kinh tế Việt Nam.
Bình luận 0

5 tác động lớn từ "cú phanh gấp" đối phó với điều tồi tệ nhất 40 năm qua ở Mỹ

Ông Đinh Quang Hinh, chuyên gia phân tích VnDirect cho biết, tại cuộc họp gần đây nhất được tổ chức vào ngày 3-4/5/2022, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Mỹ đã quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản lên biên độ mới từ 0,75% đến 1,0%.

Quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 0,5% đánh dấu mức tăng mạnh nhất được thực hiện trong một cuộc họp duy nhất kể từ tháng 5/2000. Các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng gợi ý rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất điều hành trong năm nay với nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Các quan chức của Fed cũng quyết định giảm quy mô bảng cân đối kế toán từ tháng 6/2022, bắt đầu với 47,5 tỷ USD mỗi tháng (30 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ và 17,5 tỷ USD chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp), sau 3 tháng sẽ là 95 tỷ USD mỗi tháng (60 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ và 35 tỷ USD chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp).

Mỹ đối phó với điều tồi tệ nhất 40 năm, 5 thách thức lớn Việt Nam "không thể chối bỏ" - Ảnh 1.

Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ là thách thức lớn đối với nền kinh tế Việt Nam. (Ảnh: TN)

Động thái thắt chặt chính sách tiền tệ này có 5 tác động lớn đến nền kinh tế Việt Nam.

Thứ nhất: Tình hình tài chính toàn cầu thắt chặt hơn làm giảm triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế thế giới, dẫn đến nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam thấp hơn.

Mỹ đối phó với điều tồi tệ nhất 40 năm, 5 thách thức lớn Việt Nam "không thể chối bỏ" - Ảnh 2.

Hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam có thể chậm lại trong các quý tới.

Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ làm tăng lãi suất cho vay (bằng đồng USD) từ đó làm giảm nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng như làm suy yếu nhu cầu mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp.

Nhiều tổ chức nghiên cứu trên thế giới gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu cũng như nền kinh tế Mỹ, một trong những nguyên nhân chính là vì điều kiện tài chính toàn cầu ngày càng thắt chặt.

Do đó, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam có thể sẽ chậm lại trong những quý tới do người tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu chủ chốt như Mỹ và châu Âu thắt chặt chi tiêu.

Hai là, lãi suất tiết kiệm (bằng VND) chịu áp lực tăng trong những tháng cuối năm.

Theo tính toán của chuyên gia VnDitect, tính đến ngày 26/4/2022, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng và kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng quốc doanh không đổi so với mức cuối năm 2021 trong khi lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng và lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng tư nhân lần lượt tăng 14 điểm cơ bản và 13 điểm cơ bản so với mức cuối năm 2021.

"Chúng tôi kỳ vọng lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng từ giờ đến cuối năm 2022 do lãi suất USD tăng và áp lực lạm phát tại Việt Nam tăng cao trong những quý tới. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng mức tăng sẽ không lớn, khoảng 30 -50 điểm cơ bản cho cả năm 2022", ông Hinh nhấn mạnh.

Cũng theo các chuyên gia, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại có thể tăng lên 5,9 -6,1%/năm vào cuối năm 2022 (hiện ở mức 5,5 -5,7%/năm), vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch là 7,0%/năm.

Ba là, lãi suất USD tăng gây áp lực lên nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ước tính, nợ nước ngoài của Việt Nam chiếm 39% GDP vào cuối năm 2021. Trong bối cảnh thanh khoản trên thị trường tài chính quốc tế thắt chặt hơn, Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam sẽ khó huy động vốn trên thị trường quốc tế và phải chịu lãi suất cao hơn.

Về thị trường tài chính, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) có thể tiếp tục bị rút ròng trong những tháng tới do ảnh hưởng của "taper tantrum" (hiện tượng Taper tantrum chỉ sự tụt dốc mạnh của thị trường chứng khoán và giá trị đồng tiền các nền kinh tế mới nổi, khi nhà đầu tư quốc tế rút vốn).

Tuy nhiên, khối ngoại đã liên tục bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong 2 năm trở lại đây nên tác động của việc khối ngoại bán ròng sẽ ở mức vừa phải do thị trường đã có sự chuẩn bị trước.

Trong khi đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sẽ ít bị ảnh hưởng do Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn trong xu thế đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mỹ đối phó với điều tồi tệ nhất 40 năm, 5 thách thức lớn Việt Nam "không thể chối bỏ" - Ảnh 3.

Tác động lớn cuối cùng, đó là đồng USD mạnh gây áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam.

Vào ngày 31/4/2022, chỉ số đồng USD (đo sức mạnh của đồng USD so với rổ tiền tệ) đạt 103 điểm, mức cao nhất trong 20 năm. Đồng USD mạnh kéo tỷ giá USD/VND tăng khoảng 0,6% trong 4 tháng vừa qua.

Tuy nhiên, VND vẫn là một trong những đồng tiền ổn định nhất ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương. Tỷ giá USD/VND được dự báo ở mức 22.600-23.050 vào năm 2022 và có thể dao động trong biên độ tương đối hẹp (+/-1%) so với USD.

NHNN sẽ duy trì chính sách tiền tệ phù hợp ít nhất trong 3-6 tháng tới

Mặc dù chịu nhiều áp lực, song các chuyên gia kỳ vọng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ duy trì chính sách tiền tệ phù hợp cho đến ít nhất là đến cuối quý II này bởi 3 nguyên nhân.

Thứ nhất, mặc dù áp lực lạm phát dự kiến sẽ gia tăng trong những tháng tới, nhưng chỉ số giá tiêu dùng bình quân nửa đầu năm 2022 dự báo ở mức 2,5% so với cùng kỳ, vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu của Chính phủ là 4%.

Mỹ đối phó với điều tồi tệ nhất 40 năm, 5 thách thức lớn Việt Nam "không thể chối bỏ" - Ảnh 4.

NHNN sẽ duy trì chính sách tiền tệ phù hợp ít nhất trong 3-6 tháng tới để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. (Ảnh: TN)

Hai là, nhu cầu trong nước vẫn yếu và chưa phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch.

Cuối cùng, NHNN vẫn ưu tiên mục tiêu duy trì lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi.

"Bất kỳ sự thắt chặt tiền tệ nào sẽ chỉ diễn ra vào nửa cuối năm 2022 (khả năng cao hơn trong quý IV/2022) và mức tăng (nếu có) sẽ hạn chế, khoảng 0,25- 0,5%. Chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ cho phép tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức cao để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi", chuyên gia VnDirect dự báo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem