Chủ đề nóng

Mỹ hỗ trợ y tế trị giá 3 triệu USD giúp Việt Nam chống Covid-19

Thứ tư, ngày 01/04/2020 21:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các đối tác ASEAN, bao gồm cả Việt Nam, để phòng chống dịch Covid-19, từ hỗ trợ kỹ thuật đến đào tạo nguồn nhân lực.
Bình luận 0

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này đã dành gần 3 triệu USD hỗ trợ y tế giúp Chính phủ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp nhiễm bệnh và giám sát dựa trên sự kiện, hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật trong việc ứng phó và chuẩn bị, truyền thông nguy cơ, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, và các công tác khác.

Cùng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đào tạo cho 15 bệnh viện, và hỗ trợ đào tạo cho 63 tỉnh trong việc giám sát, báo cáo và thu thập mẫu Covid-19. Mỹ cũng đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng các hướng dẫn kiểm soát và phòng ngừa lây nhiễm quốc gia đối với Covid-19.

Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu hỗ trợ thuốc thử Covid-19. Thuốc này đang được phối hợp với Cơ quan Giảm thiểu Mối đe dọa Quốc phòng hoa Kỳ (DTRA) tìm nguồn cung ứng trong nước.

Trong 20 năm qua, Mỹ đã đầu tư hơn 706 triệu USD hỗ trợ y tế và hơn 1,8 tỷ USD trong tổng số hỗ trợ cho Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng họp với ASEAN và Mỹ về ứng phó Covid-19 vào sáng 1/4.

Trong khu vực, kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, chính phủ Mỹ đã cung cấp khoảng 18,3 triệu USD hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp cho các quốc gia thành viên ASEAN.

Tại Hội nghị trực tuyến liên ngành giữa các quan chức cao cấp ASEAN - Mỹ về ứng phó với dịch Covid-19 và các thách thức y tế công cộng diễn ra sáng 1/4, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell đã đánh giá cao những nỗ lực và kết quả của ASEAN trong ứng phó với dịch. ASEAN hoan nghênh Mỹ hỗ trợ các nước Đông Nam Á, trong đó có việc hỗ trợ thành lập Trung tâm kiểm soát dịch bệnh khu vực ASEAN.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng SOM ASEAN - Việt Nam đã đề xuất các định hướng hợp tác ASEAN - Mỹ trong kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh, ứng phó với các tác động tiêu cực về kinh tế - xã hội, đảm bảo ổn định cuộc sống người dân. Thứ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ tích cực phát huy công tác điều phối các nỗ lực của ASEAN vì mục tiêu này.

V.N
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem