Chủ đề nóng

Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng "hành xử bắt nạt" trên Biển Đông

Chủ nhật, ngày 19/04/2020 06:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 18/4, Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng "hành xử bắt nạt" trên Biển Đông và bày tỏ lo ngại trước thông tin "các hành động khiêu khích" của Trung Quốc nhằm vào việc phát triển dầu khí ngoài khơi ở Biển Đông.
Bình luận 0

Reuters dẫn 3 nguồn tin an ninh khu vực cho biết, một tàu khảo sát của Chính phủ Trung Quốc đang theo sát tàu khai thác của công ty dầu khí nhà nước Malaysia Petronas hoạt động trên Biển Đông.

Tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 trước đó cũng được thấy ở ngoài khơi Việt Nam, nơi mà năm ngoái tàu này đã tiến hành các hoạt động khảo sát thăm dò ở các khu vực khác nhau trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam trên Biển Đông. Ảnh: VNE

Trong email trả lời Reuters ngày 18/4, Bộ Ngoại giao Mỹ viết: "Mỹ rất lo ngại trước những thông tin về các hành động gây hấn lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhằm vào các hoạt động phát triển dầu khí ngoài khơi của các bên tuyên bố chủ quyền".

"Trong trường hợp này, Trung Quốc cần ngừng việc hành xử bắt nạt và kiềm chế tham gia hoạt động gây bất ổn và gây hấn kiểu này".

Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm rằng, các hành động của Trung Quốc đe dọa đến an ninh năng lượng khu vực, phá hoại thị trường năng lượng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở cửa. 

Ngoài ra, VOV dẫn thông tin trên Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN) cho biết, Trung Quốc vừa ngang nhiên phê chuẩn việc thành lập hai huyện quản lý Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Theo đó,  Bộ Dân chính Trung Quốc ngày 18/4 ra thông cáo, Quốc vụ viện nước này mới đây đã phê chuẩn quyết định thành lập cái gọi là "huyện Tây Sa" và "huyện Nam Sa" trực thuộc "thành phố Tam Sa", tỉnh Hải Nam.

Đây là hành vi nghiêm trọng vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bộ Dân chính Trung Quốc còn ngang ngược quy định trụ sở cái gọi là "huyện đảo Tây Sa" sẽ đặt tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trụ sở của cái gọi là "huyện đảo Nam Sa" sẽ đặt tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đá Chữ Thập là 1 trong 7 thực thể tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực để chiếm đóng, kiểm soát trái phép và bất chấp luật pháp quốc tế để bồi đắp thành đảo nhân tạo hòng hiện thực hóa mưu đồ “nuốt” trọn Biển Đông.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền hợp pháp đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời kêu gọi Trung Quốc và các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.

V.N
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem