Chủ đề nóng

Mỹ khẳng định ủng hộ Đài Loan mặc TQ triển khai chiến đấu cơ 'dằn mặt'

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 24/01/2021 12:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với Đài Loan sau khi Trung Quốc điều máy bay chiến đấu đến gần hòn đảo này trong một động thái được cho là nhằm "nắn gân" Đài Bắc và thử thái độ của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Bình luận 0
Mỹ khẳng định ủng hộ Đài Loan mặc TQ triển khai chiến đấu cơ 'dằn mặt' - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ H-6 của Trung Quốc áp sát đảo Đài Loan hồi tháng 9/2020.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 23/1 cho biết họ “quan ngại các nỗ lực đang diễn ra của (Trung Quốc) nhằm đe dọa các láng giềng, bao gồm cả Đài Loan”.

"Mỹ bày tỏ lo ngại với các nỗ lực của Trung Quốc nhằm đe dọa Đài Loan. Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngừng gây áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế nhằm vào Đài Bắc, thay vào đó là tiến hành những cuộc đối thoại có ý nghĩa với đại diện của hòn đảo", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong thông cáo công bố hôm 23/1.

Washington khẳng định sẽ ủng hộ các đồng minh nhằm thúc đẩy an ninh và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có tăng cường quan hệ với Đài Bắc. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì năng lực tự vệ đầy đủ. Cam kết của Mỹ với Đài Loan vững như bàn thạch và đóng góp vào duy trì an ninh, ổn định trên eo biển Đài Loan và khu vực", thông cáo viết.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi Trung Quốc điều 8 oanh tạc cơ H-6K, 4 chiến đấu cơ J-16 và một máy bay săn ngầm Y-8 tiến vào góc tây nam của Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Lực lượng phòng không Đài Loan đã phát cảnh báo, yêu cầu máy bay Trung Quốc rời đi, đồng thời triển khai các tên lửa và 26 tiêm kích để giám sát.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất. Bắc Kinh đã thực hiện các chuyến bay gần như hàng ngày trên vùng biển giữa phần phía nam của Đài Loan trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, chúng thường chỉ gồm một hoặc hai máy bay trinh sát.

Động thái của Trung Quốc diễn ra vài ngày sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Đặc phái viên Đài Loan tại Mỹ Hsiao Bi-khim được mời tới lễ nhậm chức, đánh dấu lần đầu tiên đại diện Đài Loan được mời tới lễ nhậm chức của một tổng thống Mỹ kể từ năm 1979.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem