Chủ đề nóng

Mỹ lần đầu áp đặt lệnh trừng phạt Nga dưới thời ông Biden

Đăng Nguyễn - RT Thứ tư, ngày 03/03/2021 08:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ ngày 2.3 đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt mới nhằm vào quan chức Nga và các cơ sở thương mại, viện nghiên cứu của Nga sau khi Moscow giam giữ lãnh đạo phe đối lập Alexey Navalny.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trả lời trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nói các biện pháp trừng phạt mới được đưa ra sau Mỹ đã tham vấn với Liên minh châu Âu (EU). EU cũng áp đặt một loạt lệnh trừng phạt nhằm vào quan chức Nga.

Một số quan chức cấp cao Nga nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, gồm Aleksandr Bortnikov, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Aleksandr Kalashnikov, Lãnh đạo Cơ quan Quản lý Nhà tù Liên bang, Công tố viên trưởng Igor Krasnov.

Tổng cộng có 7 quan chức Nga bị nêu tên trong lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ. 3 viện nghiên cứu khoa học Nga bị áp đặt các lệnh trừng phạt, bao gồm hai trung tâm nghiên cứu có mối quan hệ với quân đội, Viện Nghiên cứu Công nghệ và Hóa học Hữu cơ Nga.

Các viện nghiên cứu này bị Mỹ cáo buộc tham gia “sản xuất vũ khí sinh học và hóa học”, có “hành vi đe dọa lợi ích và an ninh quốc gia Mỹ”.

Tổng cộng có 14 tổ chức thương mại và các viện nghiên cứu Nga bị nêu tên trong lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ, bao gồm 3 tổ chức thương mại có trụ sở ở Đức và một ở Thụy Sĩ.

Các quan chức Nga sẽ bị cấm nhập cảnh, đóng băng tài sản ở Mỹ và châu Âu, trong khi các tổ chức bị cấm liên kết hay xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ và châu Âu.

Phát biểu trong cuộc họp báo, giới chức Mỹ khẳng định “Washington không muốn leo thang căng thẳng với Moscow”.

“Lệnh trừng phạt là cái giá mà Nga phải trả khi vượt qua các ranh giới do các quốc gia có trách nhiệm tôn trọng”, phát ngôn viên chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nói.

Phản ứng sau lệnh trừng phạt, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ đang có hành động thù địch chống Nga.

“Nga không cần phải đáp trả tương xứng lệnh trừng phạt của Mỹ. Các hành động thù địch của Mỹ sẽ không làm thay đổi chính sách của Nga”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem