Chủ đề nóng

Mỹ muốn bán 9 máy bay tuần tra trị giá 3,2 tỷ USD cho Anh

Vũ Duy (Theo Reuters) Thứ bảy, ngày 26/03/2016 16:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 25.3 cho biết chính phủ Mỹ mới đây đã đề xuất cung cấp tới 9 máy bay tuần tra hàng hải Boeing Co P-8A Poseidon cho vương quốc Anh trong một hợp đồng trị giá lên đến 3,2 tỷ USD.
Bình luận 0

Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, cơ quan chuyên phụ trách các vấn đề xuất khẩu vũ khí ra nước ngoài, đã trình lên Quốc hội Mỹ bản đề xuất nói trên. Quốc hội Mỹ có 15 ngày để bác đề xuất mặc dù việc bác bỏ dường như là không xảy ra vì Anh và Mỹ có mối quan hệ gần gũi.

Đề xuất cung cấp các máy bay tuần tra sẽ giúp tăng cường các khả năng của Anh trong việc đảm bảo quốc phòng nước này, đóng góp vào NATO và các hoạt động của liên quân, DSCA cho biết trong một báo cáo đưa ra. Đây là hợp đồng ưu tiên hàng đầu cho Anh, theo DSCA.

Một máy bay tuần tra Boeing Co P-8A Poseidon. Ảnh: CNA

Tháng 11.2015, vương quốc Anh công bố kế hoạch mua sắm nhiều máy bay săn tàu ngầm, một phần kế hoạch 5 năm tới với ngân sách quốc phòng tăng thêm 16,96 tỷ USD lên tổng ngân sách là 251,6 tỷ trong vòng 1 thập niên tới.

Tại thời điểm nêu trên, Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng các máy bay mua mới sẽ giúp Anh củng cố khả năng răn đe hạt nhân và lấp lỗ hổng để lại sau quyết định gây nhiều tranh cãi về việc hủy bỏ chương trình máy bay do thám Nimrod trước đó vào năm 2010.

DSCA còn cho biết Anh vẫn duy trì các khả năng cốt lõi trong việc tuần tra và do thám hàng hải sau khi dỡ bỏ các máy bay Nimrod thông qua các chương trình trao đổi nhân sự với Mỹ, theo đó các lực lượng phi công Anh làm việc trên các máy bay P-8A của Hải quân Mỹ.

Các nhà thầu tham gia thương vụ nêu trên bao gồm các công ty ViaSat, Rockwell Collins, Spirit Aerosystems Holdings, Raytheon, Northrop Grumman & Harris và General Electric, theo DSCA.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem