Mỹ: Người phụ nữ có triệu chứng mắc Covid-19 không đi xét nghiệm sớm và cái kết đau xót

Thứ hai, ngày 23/03/2020 19:40 PM (GMT+7)
Một phụ nữ 39 tuổi ở Mỹ đã đột ngột qua đời bởi các triệu chứng của Covid-19, trước cả khi kết quả xét nghiệm của cô được công bố.
Bình luận 0

Natasha Ott, sống tại thành phố New Orleans, bị bạn trai phát hiện đã tử vong trong nhà bếp \vào hôm 20.3.

Theo chia sẻ của Josh Anderson, bạn trai cô, trong một bài viết được đăng trên Facebook, Natasha đã có biểu hiện sốt từ hôm 10.3. Dù được chỗ làm cho nghỉ phép để đi khám bệnh, nhưng cô ban đầu vẫn coi nguy cơ nhiễm Covid-19 của mình thuộc dạng "rất thấp", và đã không đi xét nghiệm sớm.

Phải mãi đến hôm 16.3, tức gần 1 tuần sau khi có biểu hiện sốt, Natasha mới đi xét nghiệm và dự kiến sẽ được nhận kết quả vào ngày thứ 23.3.

Thậm chí, vào thời điểm trước khi qua đời, Natasha còn nhắn tin cho bạn trai mình rằng cô cảm thấy rất khỏe:"Em cảm thấy đỡ hơn và có nhiều hy vọng hơn rồi. Có vẻ như thảo dược đang giúp cải thiện bệnh tình của em".

Natasha Ott trước khi qua đời (Ảnh: Facebook)

Tuy nhiên vào cuối ngày hôm đó, Josh nhắn tin và gọi điện cho Natasha nhưng không nhận được hồi âm. Cho rằng có điều chẳng lành, anh quyết định đến nhà bạn gái vào khoảng 8 giờ tối để xem điều gì đã xảy ra.

"Không ai ra mở cửa. Tôi phải đi vòng ra sau nhà Natasha và chợt thấy cửa ra vườn sau nhà của cô ấy vẫn đang mở", Anderson viết, "Tôi liền đi vào nhà Natasha từ cửa sau và phát hiện cô ấy đã gục chết trong bếp.

Sự ra đi của Natasha là mất mát không thể ngờ đối với tôi. Chứng kiến người con gái mình yêu nằm bất động khiến mọi thứ như sụp đổ. Lúc đầu tôi rất sợ phải chạm vào thi thể của Natasha, nhưng sau đó đã ôm chặt cô ấy vào lòng.”

Natasha Ott và bạn trai Josh Anderson (Ảnh: Facebook)

Trong những ngày trước đó, Natasha thường xuyên nhắn tin cho Josh về tình hình sức khỏe của mình, về việc cô cảm thấy khó chịu ra sao, và mất vị giác như nào khi bị sốt.

Nhưng đến ngày 19.3, thời điểm 1 ngày trước khi Natasha qua đời, khi cả 2 cùng dắt chó đi dạo, Josh cho biết đó là ngày bạn gái anh "có nhiều năng lượng nhất trong thời gian qua”, dù Natasha có nói rằng cô thỉnh thoảng cảm thấy hơi đau ở phổi.

Cho nên thông qua trải nghiệm của mình, Josh cho biết với tờ New Orleans Advocate rằng nếu người thân của bạn xuất hiện triệu chứng nghi của Covid-19, thì hãy ngay lập tức đưa họ đi khám và thường xuyên kiểm tra sức khỏe của họ mỗi tiếng 1 lần.

"Trong bất kì trường hợp nào, nếu người thân của bạn nói rằng họ gặp vấn đề về phổi, bạn phải đưa họ đến bệnh viện khám ngay lập tức," Josh nói.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Việt Anh - Newshub
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem