Chủ đề nóng

Mỹ sẵn sàng đàm phán việc rút quân khỏi Hàn Quốc

Thứ bảy, ngày 28/04/2018 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, việc rút binh lính Mỹ khỏi Hàn Quốc sẽ được thảo luận với đồng minh nếu Triều Tiên yêu cầu điều này như một phần của hiệp ước hòa bình.
Bình luận 0

“Chúng tôi sẽ bàn thảo về vấn đề rút quân với các đồng minh trước và tất nhiên là cả với Triều Tiên”, Bộ trưởng James Mattis trả lời báo giới, đồng thời khẳng định Mỹ muốn xây dựng sự tin tưởng với Triều Tiên trước khi đưa ra bất kì quyết định nào.

Mỹ hiện đang duy trì 28.500 quân tại Hàn Quốc theo thỏa thuận hỗ trợ an ninh cho đồng minh Hàn Quốc.

Trong những lần đàm phán  trước, Triều Tiên luôn yêu cầu việc quân đội Mỹ rút khỏi Hàn Quốc là điều kiện để nước này tiến hành phi hạt nhân hóa.

Mỹ sẵn sàng rút quân khỏi Hàn Quốc

Trong cuộc gặp mặt lịch sử vào hôm 27.4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra tuyên bố chung về chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và kỷ nguyên hòa bình đã bắt đầu. Hai nước sẽ ký hiệp định hòa bình vào cuối năm nay, chính thức kết thúc cuộc chiến tranh vẫn đang tồn tại theo hiệp ước đình chiến suốt 65 năm qua.

Phản hồi với kết quả này, Tổng thống Trump khẳng định, Washington sẽ không lặp lại những lỗi lầm của các đời chính phủ trước và tiếp tục duy trì sức ép tối đa cho đến khi sự phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên diễn ra.

Dự kiến cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Trump bàn về giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Đặng Vũ (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem