Chủ đề nóng

Mỹ sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng

Thứ ba, ngày 27/03/2012 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Phát biểu tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hôm 26.3, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, Washington sẵn sàng đối thoại với CHDCND Triều Tiên nếu quốc gia này đồng ý tuân thủ các cam kết quốc tế.
Bình luận 0

Trước đó, ông Obama lên tiếng cảnh báo, vụ phóng “vệ tinh” sẽ không đem lại cho Bình Nhưỡng điều gì ngoài những lời đe dọa, khiêu khích và sức ép cô lập của cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng kêu gọi Trung Quốc sử dụng “mọi công cụ sức mạnh” và tầm ảnh hưởng của mình để thuyết phục Bình Nhưỡng hủy kế hoạch phóng vệ tinh, dự kiến thực hiện trong tháng Tư tới.

“Chúng tôi đã nói rằng, Washington sẵn sàng bắt đầu các cuộc đối thoại với CHDCND Triều Tiên … Tuy nhiên, chúng tôi cũng có quan điểm rõ ràng rằng, sẽ không có đối thoại nếu CHDCND Triều Tiên vẫn tiến hành vụ phóng tên lửa”, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết.

“Chúng tôi để ngỏ việc đối thoại với Bình Nhưỡng nếu họ thực hiện nghiêm túc các cam kết”.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm qua, 26.3, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tiết lộ, Bắc Kinh đã nhiều lần yêu cầu CHDCND Triều Tiên hủy kế hoạch phóng vệ tinh, vốn bị phương tây nghi ngờ là một vụ thử tên lửa tầm xa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem