Chủ đề nóng

Mỹ sắp có kỹ thuật tình báo vi diệu?

Duy Anh (Theo Sputnik) Chủ nhật, ngày 26/11/2017 14:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan nghiên cứu các dự án triển vọng (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến sử dụng các sinh vật biến đổi gen trong vai trò tình báo dành cho những thế hệ kế tiếp.
Bình luận 0

Mỹ có phương thức tình báo mới từ thực vật biến đổi gen.

Trong kế hoạch của các nhà quân sự Mỹ bao gồm việc tạo ra các "cảm biến thực vật" mới, biết phản ứng một cách đặc biệt với những thay đổi về điều kiện môi trường.

Chúng có thể được sử dụng để phát hiện hóa chất, bức xạ và tín hiệu điện từ của đối phương và được coi như là chiêu tình báo mới vi diệu.

Tiến sĩ Blake Bextine, giám đốc của Chương trình phát triển kỹ thuật cây trồng ATP cho biết: "Các kỹ thuật phân tử và mô hình hóa mới xuất hiện có thể làm cho việc lập trình lại các khả năng phát hiện và báo cáo này không chỉ mở ra các luồng thông tin tình báo mới mà còn làm giảm nhân sự rủi ro và chi phí liên quan đến cảm biến truyền thống. "

Tuy nhiên, ông Viktor Murakhovsky thành viên Hội đồng chuyên gia của tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga lại nhận xét:

“Triển vọng của phương hướng này là nhận được các phương tiện tình báo với giá rẻ mà những "tổ hợp" đó không cần hỗ trợ gì nhiều: như đã rõ, thảo mộc tự mình hấp thụ dinh dưỡng nhờ quang hợp. Thêm vào đó sẽ không thể phát hiện "những tên gián điệp cây cỏ" này bằng bất kỳ phương tiện trinh sát nào đang hiện có ngày nay. Nghe có vẻ triển vọng nhưng thật ra khá điên rồ. Trong khi chưa giải quyết được những vấn đề cơ bản thì không thể nói gì đến thời hạn thực hiện",  chuyên gia Murakhovsky nói.

Theo lời chuyên gia, vấn đề chính trong việc tạo ra và sử dụng các "điệp viên thảo mộc thông minh" là trong các thực thể sống thiếu vắng phương tiện truyền dữ liệu nào đó, khiến cho những "chip cảm biến" hóa ra là vô dụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem