Chủ đề nóng

Mỹ sắp công bố báo cáo giải mật chấn động về thái tử Ả Rập Saudi

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ năm, ngày 25/02/2021 08:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tài liệu giải mật do chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố ngày 25.2 sẽ chỉ đích danh thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (MbS) là người phê chuẩn vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi vào năm 2018.
Bình luận 0

Ông Biden có lập trường khác biệt trong quan hệ với đồng minh Ả Rập Saudi, so với thời ông Trump.

4 quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ trên Reuters, rằng báo cáo tình báo sắp giải mật, chủ yếu do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thu thập, cho thấy thái tử MbS đã phê chuẩn và có khả năng ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi.

Jamal Khashoggi là nhà báo làm việc cho tờ Washington Post của Mỹ, thường xuyên có bình luận chỉ trích thái tử MbS.

Một ngày trước khi công bố báo cáo giải mật, Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm với quốc vương Ả Rập Saudi Salman, 85 tuổi, cha của thái tử MbS.

Nhà Trắng không cho biết liệu ông Biden có nhắc đến báo cáo sắp giải mật trên với quốc vương Ả Rập Saudi hay không.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (trái) có mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump.

Báo cáo về vụ sát hại nhà báo Khashoggi từng được nêu trong phiên họp của Quốc hội Mỹ vào năm 2018. Nhưng chính quyền Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump quyết định không công bố báo cáo giải mật.

Báo cáo giải mật sắp được công bố phản ánh lập trường khác biệt của Tổng thống Mỹ Joe Biden so với người tiền nhiệm. Ông Biden muốn đưa quan hệ Mỹ-Ả Rập Saudi về mức truyền thống so với 4 năm Mỹ siết chặt quan hệ với đồng minh Trung Đông.

Vụ sát hại nhà báo Khasshoggi, 59 tuổi, ngay tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018, từng gây chấn động thế giới. Nhóm đặc nhiệm trực tiếp ra tay sát hại nhà báo Khashoggi được cho là có liên hệ với thái tử MbS.

Chính quyền Ả Rập Saudi cho rằng, nhóm đặc nhiệm tự ý hành động. 5 người trong nhóm này ban đầu bị kết án tử hình, nhưng sau đó được giảm xuống còn 20 năm tù giam do gia đình Khashoggi đồng ý tha thứ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem