Chủ đề nóng

Mỹ siết chặt quan hệ với Đài Loan, thách thức Trung Quốc

Trà My - Reuters Thứ tư, ngày 27/03/2019 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một dự luật liên quan tới Đài Loan dự kiến sẽ chọc tức Bắc Kinh khi Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới một thỏa thuận nhằm giảm bớt căng thẳng về thương mại.
Bình luận 0

Các nhà lập pháp Mỹ vừa giới thiệu một dự luật nhằm thúc đẩy mối quan hệ của Mỹ với Đài Loan (Ảnh minh họa)

Các nhà lập pháp Mỹ vừa giới thiệu một dự luật nhằm thúc đẩy mối quan hệ của Mỹ với Đài Loan và nâng cao vị thế quốc tế của hòn đảo, động thái có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Theo Reuters, dự luật có tên “Đạo luật Đảm bảo cho Đài Loan” được đưa ra bởi các thượng nghị sĩ đến từ Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. Những người này bao gồm Thượng nghị sĩ Bob Menendez, thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton và Ted Cruz, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Catherine Cortez Masto và Chris Coons.

Dự luật sẽ yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét lại các hướng dẫn của Bộ Ngoại giao Mỹ về quan hệ với Đài Loan, chỉ đạo Bộ Quốc phòng Mỹ đưa Đài Loan tham gia các cuộc tập trận quân sự, bày tỏ sự ủng hộ của quốc hội đối với việc bán vũ khí thường xuyên cho Đài Loan.

“Dự luật này sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ an ninh, kinh tế và văn hóa song phương, đồng thời gửi đi thông điệp rằng hành vi vượt eo biển hung hăng của Trung Quốc sẽ không được dung thứ”, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton nói trong một tuyên bố.

Để trở thành đạo luật chính thức, dự luật sẽ phải được Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua trước khi được ông Trump ký. Việc thông qua dự luật này sẽ chọc tức Bắc Kinh khi Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới một thỏa thuận nhằm giảm bớt căng thẳng về thương mại kéo dài nhiều tháng qua.

Dân Đài Loan có sẵn sàng đánh lớn nếu chiến tranh với Trung Quốc nổ ra?

Kể từ khi lên nắm quyền, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chủ trương độc lập khỏi Trung Quốc, khiến Bắc Kinh tức giận...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem