Chủ đề nóng

Mỹ thừa nhận tấn công quân đội Syria là sai lầm

Serene Phương Thứ tư, ngày 30/11/2016 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ thừa nhận thực hiện cuộc tấn công vào miền đông Syria đã giết chết hàng chục binh sỹ Syria đang chiến đấu chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Bình luận 0

Liên quân do Mỹ dẫn đầu cho biết cuộc tấn công "sai lầm" ngày 17. 9 được dự kiến nhắm vào các mục tiêu của IS.

Máy bay liên quân đến từ Anh, Mỹ, Đan Mạch và Úc cùng tham gia vào cuộc tấn công gần Deir al-Zour. Tổng thống Syria Bashar al-Assad lên án rằng, các cuộc không kích dẫn đến thương vong này là cố ý.

Cuộc tấn công của quân đội Nga đã giết chết ít nhất 62 binh sĩ Syria bị ngưng lại khi Nga thông báo với Mỹ rằng quân đội Nga đang đánh vào lực lượng quân đội Syria.

"Trong trường hợp này, chúng tôi đã không áp dụng các tiêu chuẩn cao như đề ra, và chúng tôi phải làm tốt hơn thế này," Trung tướng Mỹ Jeff Harrigian nói.

Phát ngôn viên của Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM), phi đội của quân đội Mỹ phụ trách tất cả lực lượng Trung Đông, nói rằng sai lầm này là "đáng tiếc", và mục tiêu của cuộc tấn công này không phải nhắm vào quân đội Syria.

Tuy nhiên, Tổng thống Assad cho biết ông không tin vào lời giải thích của quân đội Mỹ rằng vụ tấn công này là một sai lầm. "Bốn máy bay liên tục tấn công vào các vị trí của quân đội Syria trong gần một giờ, hay hơn một giờ," Tổng thống Assad nói với hãng tin AP.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh cho biết báo cáo vào ngày thứ 3 cho thấy rằng quyết định thực hiện các cuộc tấn công gần khu vực Deir al-Zour đã được "lên kế hoạch với mục đích tốt”.

"Chúng tôi đã xem xét báo cáo của liên quân, trong đó kết luận rằng quyết định xác định các mục tiêu như các lực lượng Daesh (IS) là hợp lý", ông nói. "Chúng tôi đã không và cũng không cố ý tấn công vào các lực lượng được cho là của quân đội Syria ", vị này nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem