Chủ đề nóng

Mỹ truy quét gián điệp cả nước, hơn 1.000 chuyên gia TQ vội rời đi

Vương Nam – Reuters Thứ năm, ngày 03/12/2020 18:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi Mỹ mở chiến dịch truy lùng và trừng phạt gián điệp trên phạm vi toàn quốc, hơn 1.000 chuyên gia, nhà nghiên cứu Trung Quốc đã vội vàng tháo lui, Reuters đưa tin.
Bình luận 0

Mỹ cáo buộc “gián điệp” Trung Quốc đang tiếp cận nội các mới của ông Biden (ảnh: Sohu)

John Demers – Giám đốc Bộ phận An ninh Quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ – cho biết, ít nhất 1.000 chuyên gia Trung Quốc vừa rời khỏi nước này trong bối cảnh Washington điều tra, khởi tố hàng loạt vụ án hình sự nhằm vào gián điệp kinh tế, công nghệ.

Theo ông John Demers, hơn 1.000 chuyên gia Trung Quốc vừa rời khỏi Mỹ được cho là những người có thể có “mối liên hệ với quân đội Trung Quốc”.

Sau khi bị Mỹ ra lệnh đóng cửa hồi tháng 7, lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đốt nhiều tài liệu ngay trên sân, làm dấy lên nhiều nghi ngờ.

Vụ việc khiến Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mở cuộc điều tra gián điệp ở ít nhất 20 thành phố khắp nước Mỹ.

William Evanina – Giám đốc Bộ phận Phản gián của Văn phòng Tình báo Quốc gia Mỹ – cho rằng, các “gián điệp” từ Trung Quốc đang nhắm đến những thành viên thuộc nội các mới của ông Biden. Vì vậy, tổ chức điều tra, truy quét gián điệp khắp nước Mỹ thời điểm này là rất cần thiết.

“Nhiều người thân cận với ông Biden cũng đang bị gián điệp tiếp cận”, ông Evanina nói.

Ông Evanina cáo buộc, hơn 1.000 chuyên gia Trung Quốc vừa rời khỏi đã “tới Mỹ theo lệnh của chính phủ Trung Quốc”.

“Chỉ Trung Quốc mới đủ nguồn lực, khả năng để thực hiện những hoạt động gián điệp, gây ảnh hưởng mà Mỹ phanh phui trong vài năm gần đây”, ông Evanina cáo buộc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem