Chủ đề nóng

Mỹ truy tố 5 công dân Trung Quốc giúp sức cho chương trình hạt nhân Triều Tiên

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 29/05/2020 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ Mỹ truy tố 5 công dân Trung Quốc cùng 28 người Triều Tiên vì đã “rửa tiền” với số tiền lên tới 2,5 tỉ USD phục vụ chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên.
Bình luận 0

Triều Tiên vẫn thường phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Theo cáo trạng dài 50 trang, 33 người bao gồm 5 công dân Trung Quốc và 28 người Triều Tiên đã làm đầu mối trung gian cho Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên để giúp Bình Nhưỡng thu về 2,5 tỉ USD.

Đây là ngân hàng đóng vai trò chính trong các giao dịch với nước ngoài ở Bình Nhưỡng, nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ liên quan đến chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Đây cũng là vụ vi phạm lệnh cấm vận lớn nhất của Triều Tiên mà Mỹ phát hiện cho đến nay, theo Washington Post.

33 người trên bị truy tố với cáo buộc lập ra 250 công ty bình phong trên khắp thế giới để che giấu các khoản thanh toán qua hệ thống tài chính Mỹ.

Cáo buộc nhấn mạnh việc người Trung Quốc tham gia vào mạng lưới phạm tội của Triều Tiên. Kể từ đầu năm 2016, toàn bộ các nước thành viên Liên Hợp Quốc phải chấm dứt hoạt động của các chi nhánh ngân hàng Triều Tiên.

Tuy nhiên, chi nhánh ngân hàng Triều Tiên vẫn tiếp tục hoạt động ở Bắc Kinh và Thẩm Quyến, Trung Quốc, theo cáo trạng.

Các cá nhân Trung Quốc bị Mỹ truy tố liên quan đến hoạt động giao dịch bất hợp pháp cho Triều Tiên ở Thẩm Quyến, theo Yonhap.

"Thông qua cáo trạng, Mỹ đã khẳng định quan điểm ngăn Triều Tiên tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ, thu lời bất chính phục vụ chương trình hạt nhân và chế tạo tên lửa đạn đạo”, công tố viên liên bang Mỹ, Michael Sherwin nói.

Trong số 33 người bị truy tố, có 2 người là cựu chủ tịch và 2 cựu phó chủ tịch Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên. Các khoản giao dịch xảy ra ở Trung Quốc, Nga, Libya, Thái Lan.

Kể từ năm 2015, chính phủ Mỹ đã tịch thu 63 triệu USD liên quan đến cuộc điều tra trên.

Triều Tiên hiện nằm trong danh sách cấm vận toàn diện của Mỹ và Liên Hợp Quốc vì chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem