Chủ đề nóng

Mỹ tung “Quái vật ăn thịt” Predator vào Libya

Chủ nhật, ngày 24/04/2011 08:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phê chuẩn việc sử dụng máy bay không người lái Predator có trang bị vũ khí tại Libya nhằm hỗ trợ phe nổi dậy lật đổ Tổng thống M.Gadhafi.
Bình luận 0

Hãng tin AP dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates trong cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc ngày 21.4 cho biết, lẽ ra các máy bay không người lái Predator (còn được gọi là "Quái vật ăn thịt") đã thực hiện sứ mệnh đầu tiên tại Libya vào sáng cùng ngày, song kế hoạch bị hoãn lại vì thời tiết xấu.

Lính Mỹ chuẩn bị cho một chuyến bay của “Quái vật ăn thịt” Predator.

Ông Gates nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên kể từ thời điểm bắt đầu cuộc xung đột ở Libya ngày 19.3, các máy bay không người lái có trang bị vũ khí được sử dụng trong các cuộc không kích tại chiến trường này.

Theo ông Gates, việc triển khai "Quái vật ăn thịt" là một đóng góp quân sự duy nhất mà Mỹ có thể làm cho chiến dịch ở Libya tại thời điểm hiện nay. Ông khẳng định, việc sử dụng loại máy bay này ở Libya là do "tình hình nhân đạo", với mục tiêu là làm suy yếu lực lượng của Tổng thống Libya M.Gadhafi để lực lượng chống đối có thể lật đổ ông.

Máy bay Predator có khả năng thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa ở tầm thấp với độ chính xác cao, được trang bị hệ thống camera do thám tinh vi và có thể phân biệt được giữa lực lượng của nhà lãnh đạo Gadhafi và lực lượng nổi dậy.

Tướng thủy quân lục chiến Mỹ J.Cartwright nhấn mạnh, việc sử dụng loại máy bay hiện đại này sẽ giúp hạn chế thương vong cho dân thường Libya.

Cả Bộ trưởng Gates và Tướng Cartwright đều khẳng định rằng, việc sử dụng máy bay không người lái có trang bị vũ khí tại Libya không phải là hành động mở rộng sứ mệnh của Mỹ tại chiến trường này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem