Chủ đề nóng

Mỹ tuyên bố sẽ thắng chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Thứ bảy, ngày 03/03/2018 08:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng một cuộc chiến thương mại là dễ dàng và Mỹ sẽ thắng, sau khi vừa có động thái được cho là châm ngòi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
Bình luận 0

Trước sự phản đối mạnh mẽ của dư luận vì việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2.3 đã lên tiếng bênh vực chính sách của mình.

"Khi một đất nước (Mỹ) đang mất đi hàng tỷ USD trong giao thương với hầu như mọi nước mà họ có quan hệ làm ăn cùng, chiến tranh thương mại là điều tốt và có thể thắng được dễ dàng", ông nói trong dòng "tweet" đầu buổi sáng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Ví dụ, khi chúng ta thâm hụt 100 tỷ USD với một nước nào đó còn họ thì tinh ranh, đừng giao thương nữa. Và chúng ta thẳng thắn. Đó là việc dễ dàng", ông viết.

Sau nhiều tuần râm ran những lời đồn, ngày 1.3, Tổng thống Trump cho biết ông đã quyết định áp các hình thức trừng phạt lên thép và nhôm nhập khẩu. 

"Chúng ta sẽ áp đặt thuế lên thép và nhôm nhập khẩu", ông nói. "Lần đầu tiên sau một thời gian dài các bạn sẽ có sự bảo vệ, và chúng ta sẽ tái phát triển lại các ngành công nghiệp".

Chênh lệch xuất khẩu giữa Mỹ và Trung Quốc từ năm 2013-2017 (năm 2017 tính đến tháng 8 với đơn vị tính là triệu USD. Số liệu: Cục Thống kê Mỹ.

Tổng thống nói rằng ông sẽ áp mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu nước ngoài và 10% đối với nhôm.

Theo CNN, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ ký thông qua mức thuế này vào tuần sau nhưng cũng thừa nhận văn bản chính thức vẫn "đang được hoàn tất".

Động thái này gây thất vọng cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa, cố vấn của Trump và làm rúng động thị trường chứng khoán thế giới.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh bày tỏ "quan ngại trầm trọng" trước việc này nhưng chưa công bố biện pháp trả đũa. Trước đó 1 ngày, Trung Quốc đã cảnh báo họ sẽ sử dụng "các biện pháp phù hợp để bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng" của mình.

Phương Thảo (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem