Chủ đề nóng

Mỹ vung tiền mua gần hết thuốc Remdesivir toàn cầu, thế giới "khát" thuốc đặc trị Covid-19

Thứ tư, ngày 01/07/2020 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không quốc gia nào khác có thể mua Remdesivir – loại thuốc được cho là có hiệu quả đặc trị Covid-19 – ít nhất là trong vòng 3 tháng tới, theo The Guardian.
Bình luận 0

Mỹ đang vung tiền ra mua gần như toàn bộ lượng thuốc Remdesivir có thể sản xuất được trên toàn cầu trong ít nhất 3 tháng tới. Thậm chí đến cả các đồng minh thân cận với Mỹ như Anh, một số nước Liên minh châu Âu (EU) cũng không thể tiếp cận loại thuốc này.

Chính quyền của ông Trump đã trả giá cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác để thu mua Remdesivir cho Mỹ, The Guardian đưa tin.

“Mỹ đã có được hầu hết các nguồn cung thuốc Remdesivir trên toàn thế giới và chẳng còn lại gì cho châu Âu. Đây là một trong những loại thuốc chính được chứng minh là có hiệu quả cao trong điều trị Covid-19, nhưng một lần nữa, châu Âu lại phải xếp ở cuối hàng đợi”, Andrew Hill – chuyên gia y tế cao cấp tại Đại học Liverpool – nhận xét.

Remdesivir do công ty dược phẩm Gilead sản xuất, là loại thuốc đầu tiên được Mỹ phê duyệt sử dụng làm thuốc đặc trị cho bệnh nhân Covid-19. Với hiệu quả đã được chứng minh, lô Remdesivir đầu tiên với 140.000 liều đã được sử dụng hết, phần lớn dùng cho các cuộc thử nghiệm.

Chính quyền Tổng thống Trump đã “chi bạo”, đặt mua hơn 500.000 liều Remdesivir. Đây là toàn bộ số lượng Remdesivir có thể sản xuất được trong tháng 7 cộng thêm 90% lượng thuốc sản xuất ra trong tháng 8 và 9.

Chính quyền của ông Trump vừa đạt thỏa thuận mua gần hết lượng thuốc Remdesivir toàn cầu (ảnh: Reuters)

“Tổng thống Trump đã có một thỏa thuận đáng kinh ngạc nhằm bảo đảm cho người Mỹ có thể tiếp cận với lô thuốc Remdesivir đầu tiên được sản xuất sau khi loại thuốc này đã chứng minh hiệu quả trong điều trị Covid-19.

Với toàn bộ khả năng, chúng tôi đảm bảo bất kỳ người Mỹ nào cần Remdesivir đều sẽ nhận được loại thuốc này. Chính quyền của ông Trump đang làm mọi thứ có thể để giúp người dân tiếp cận với các phương pháp điều trị Covid-19 tuyệt vời nhất”, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar phát biểu.

Remdesivir được cấp bằng độc quyền sáng chế cho hãng dược phẩm Gilead. Điều này đồng nghĩa với việc không một công ty dược của bất kỳ quốc gia nào, dù là giàu đến đâu, có thể sản xuất Remdesivir.

Chi phí cho một liệu trình điều trị bằng 6 liều Remdesivir cho bệnh nhân Covid-19 là khoảng 3.200 USD. Nhiều chuyên gia cho rằng, Remdesivir đang là loại thuốc đặc trị Covid-19 hiệu quả nhất hiện nay.

Thỏa thuận “đáng kinh ngạc” của chính quyền ông Trump với Gilead được đưa ra trong bối cảnh sự bùng phát dịch Covid-19 ở Mỹ đang tăng tốc.

Tuần trước, Mỹ đang ghi nhận kỷ lục với hơn 40.000 ca nhiễm mới virus trong 24 giờ.

Remdesivir – loại thuốc đã được chứng minh là có hiệu quả trong dịch Covid-19 (ảnh: NY Times)

Anthony Fauci – cố vấn y tế của chính phủ Mỹ – cho rằng, số ca nhiễm Covid-19 có thể tăng 100.000 trường hợp mỗi ngày trong thời gian tới, do mở cửa kinh tế quá sớm.

Mỹ hiện ghi nhận khoảng 2,6 triệu ca nhiễm Covid-19, cao nhất thế giới. Một số bang ở Mỹ đã phải quay trở lại các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội vì số ca nhiễm virus tăng vọt.

Việc thu mua gần như toàn bộ lượng thuốc Remdesivir toàn cầu một lần nữa chứng minh quan điểm “nước Mỹ trên hết” của ông Trump, theo The Guardian.

Giáo sư Barbara Mintzes thuộc Trung tâm Charles Perkins và Trường Dược Đại học Sydney, cho rằng, Remdesivir đã được chứng minh có hiệu quả trong điều trị Covid-19. Vì vậy, loại thuốc này không chỉ cần thiết ở Mỹ mà còn đối với toàn thế giới.

“Việc Mỹ vung tiền ra mua 500.000 liều Remdesivir không chỉ khiến khả năng tiếp cận thuốc trị Covid-19 đối với các nước khác trở nên khó khăn mà còn làm dấy lên lo ngại về tình trạng đầu cơ, trục lợi trong đại dịch”, ông Barbara Mintzes nói.

Vương Nam - The Guardian
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem