Chủ đề nóng

Năm 2023, dự kiến có 18 dự án căn hộ được mở bán ở TP.HCM

Quốc Hải Thứ ba, ngày 31/01/2023 15:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguồn cung căn hộ mới ở TP.HCM trong năm nay được dự đoán tiếp tục sụt giảm với dự kiến có 18 dự án chào bán với gần 20.000 căn hộ. Lượng hấp thụ ước tính cũng chỉ rơi vào khoảng trên dưới 20%.
Bình luận 0

Báo cáo mới nhất từ Colliers Việt Nam cho thấy, năm 2023 dự kiến có 18 dự án căn hộ mở bán ở TP.HCM, chủ yếu tập trung tại các vùng ven trung tâm như: TP.Thủ Đức, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè.

Nguồn cung căn hộ giảm, tỷ lệ hấp thụ cũng không cao

Theo dữ liệu từ Colliers Việt Nam, quy mô lớn nhất trong các dự án dự kiến mở bán trong năm nay là Eco Smart City của chủ đầu tư Lotte (12.500 căn). Kế đến là The Global City của Masterise Homes (10.000 căn).

Tiếp theo là dự án Vinhomes Lotus Migga của Vinhomes (3.800 căn); Saigon Broadway của  Novaland (3.200 căn); Datxanh Homes Riverside của Hà An (3.175 căn). 

Tất cả các dự án quy mô này đều nằm trên địa bàn TP.Thủ Đức.

Năm 2023, dự kiến có 18 dự án căn hộ được mở bán ở TP.HCM - Ảnh 1.

Năm 2023, dự kiến có 18 dự án căn hộ được mở bán ở TP.HCM. Ảnh: Nova

Bên cạnh đó, thị trường cũng chào đón trở lại các căn hộ tại Grand Sentosa (Nhà Bè) của Novaland hay Vạn Phúc Center (TP.Thủ Đức) của Đại Phúc Group, Swiss - Belresidence Upper East (TP.Thủ Đức) của Hasco Group, dự án The Privia (Bình Tân) của chủ đầu tư Khang Điền...

Nhìn chung toàn thị trường, Colliers Việt Nam ước tính khoảng dưới 20.000 căn hộ sẽ được mở bán mới trong năm nay. Tuy nhiên, lượng hấp thụ có thể chỉ rơi vào khoảng trên dưới 20%.

Một trong những thông tin lạc quan ngay từ đầu năm 2023 cho thị trường bất động sản là Chỉ thị số 03 ban hành ngày 27/1 của Thủ tướng Phạm Minh Chính, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tháo gỡ khó khăn về tín dụng đối với doanh nghiệp bất động sản và người mua nhằm thúc đẩy phát triển các dự án hiệu quả.

Đặc biệt, Bộ Xây dựng cũng đang rà soát nhằm sửa đổi và hoàn thiện các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật liên quan, trình Chính phủ dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

"Nguyên nhân khiến nhu cầu sở hữu căn hộ ở TP.HCM đang sụt giảm do rào cản tín dụng và nhiều khách hàng hoãn kế hoạch mua nhà với kỳ vọng mức giá tốt hơn trong thời gian tới", Colliers Việt Nam nhận định.

Trong báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản của Chứng khoán VNDirect cũng đưa ra dự báo, nguồn cung mới căn hộ tại TP.HCM năm 2023 vẫn ở mức thấp khoảng 19.000-20.000 căn, giảm 10% so với cùng kỳ và khoảng 15.000 căn hộ tiêu thụ, giảm 20% so với cùng kỳ. 

Giá sơ cấp căn hộ các phân khúc sẽ giảm 5-10% so với cùng kỳ trong năm 2023.

Thị trường kỳ vọng phục hồi từ giữa năm 2023

Chuyên gia tài chính - Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nhận định, kênh đầu tư bất động sản đang trầm lắng nhưng không "đóng băng" vì có những tín hiệu tích cực từ sự điều chỉnh của Nhà nước. Chính bởi vậy, ông dự báo, chỉ đầu năm 2023, thị trường còn khó khăn nhưng đến nửa sau, thị trường sẽ bắt đầu phục hồi.

Trong khi đó, theo dự báo từ DKRA, thị trường bất động sản sẽ có những hồi phục nhất định kể từ quý 3/2023 với mức độ tích cực tùy từng phân khúc. Theo đó, vùng ven TP.HCM vẫn là tâm điểm đầu tư nhờ sự phát triển của hạ tầng giao thông cũng như xu hướng chuyển dịch ly tâm đang ngày một nở rộ.

Cụ thể, theo DKRA, sức cầu chung tiếp tục duy trì đà giảm từ giữa năm 2022 và dự báo sẽ có những khởi sắc nhất định vào cuối quý 4/2023, khi những vướng mắc về pháp lý, tín dụng vào bất động sản được tháo gỡ. 

Mặt bằng giá bán sơ cấp khó có sự tăng giá đột biến trong năm 2023, trong khi giá bán thứ cấp tiếp tục đà giảm.

Năm 2023, dự kiến có 18 dự án căn hộ được mở bán ở TP.HCM - Ảnh 3.

Theo HoREA, thời điểm này, các doanh nghiệp cần phải nâng cao trách nhiệm cùng tham gia với nhà nước, cùng với khách hàng, trái chủ để tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Ảnh: Nova

Chuyên gia của Colliers Việt Nam thì nhận định, thị trường căn hộ năm 2023 sẽ tiếp tục đối diện với một số khó khăn từ sự suy giảm niềm tin với các chủ đầu tư có hoạt động kinh doanh chưa minh bạch và pháp lý dự án chưa rõ ràng, đang bị xử lý thời gian qua.

Tương tự các phân khúc khác, sự khôi phục của thị trường căn hộ đang cần những điều chỉnh vĩ mô từ Chính phủ. 

"Một trong những thông tin lạc quan là giữa tháng 12, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành và địa phương phối hợp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Cùng với việc các doanh nghiệp bất động sản cũng cơ cấu lại doanh nghiệp, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và dòng tiền để phục hồi, phát triển lành mạnh, minh bạch hơn. Hy vọng thị trường sẽ có những khởi sắc và hồi phục từ giữa năm 2023, khi các biện pháp đã được thực hiện và niềm tin của người mua, nhà đầu tư được củng cố", chuyên gia của Colliers Việt Nam, thông tin.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng cho rằng, doanh nghiệp cần phải nâng cao trách nhiệm cùng tham gia với nhà nước, cùng với khách hàng, trái chủ để tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. 

"Đơn cử như trước bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp có thể giảm kỳ vọng lợi nhuận, giảm giá bán 45 - 50%, chiết khấu sâu cho khách hàng để dự án có thanh khoản. Bên cạnh đó, với các dự án không phù hợp, không đủ sức đầu tư tiếp, doanh nghiệp có thể chuyển nhượng, tái cơ cấu, tái cấu trúc lại doanh nghiệp, lựa chọn hướng phát triển đúng đắn để sớm vượt qua khó khăn", ông Châu đề xuất.

Trong báo cáo cập nhật ngành bất động sản mới đây, Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBSC) nhận định, trong năm 2023, thị trường nhà đất sẽ còn nhiều thách thức, cần một khoảng thời gian để có thể ổn định trở lại.

"Các doanh nghiệp sẽ phải tìm kiếm nguồn vốn huy động mới đồng thời thanh toán các khoản nợ trái phiếu đến hạn cho các chủ đầu tư, cộng thêm việc niềm tin của các nhà đầu tư cần được gây dựng lại sau hàng loạt sóng gió trên thị trường trái phiếu vừa qua", chuyên gia của SBSC, nhận định.

Về dài hạn, SBSC cho rằng, Việt Nam vẫn là một nước đang phát triển với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, dân số ở độ tuổi lao động ở mức cao, thu nhập người dân được cải thiện. Thế nên thị trường bất động sản vẫn còn hấp dẫn nhà đầu tư trong nước lẫn nhà đầu tư nước ngoài.

"Thị trường bất động sản cần thời gian để những chính sách mới ngấm dần và giúp thanh lọc tự nhiên những doanh nghiệp yếu kém, giúp khôi phục niềm tin của nhà đầu tư, khi đấy cơ hội sẽ lại mở ra một lần nữa cũng như một chu kỳ tăng trưởng mới sẽ bắt đầu", SBSC nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem