Chủ đề nóng

Nam ca sĩ 12 lần đi thi hát, mỗi đêm chạy 7-9 show kiếm 60 triệu/ tháng là ai?

Thứ ba, ngày 02/07/2019 18:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 12 lần đi thi hát, Vũ Phương cuối cùng cũng giành được vị trí quán quân ở chương trình "Hãy nghe tôi hát". Nhân dịp này, anh có nhiều chia sẻ về chặng đường lận đận đã qua của mình.
Bình luận 0

“Tôi ức chế vì bị đối xử thiếu công bằng”

- Vũ Phương được xem là ca sĩ thi nhiều nhất ở Việt Nam với kỷ lục 12 cuộc thi. Vì sao anh thi nhiều như vậy?

- Mọi người hay nói tại sao tôi thi nhiều quá, không sợ khán giả chửi sao? Tôi nói các ngôi sao còn liên tục ra MV để nhắc khán giả nhớ tới, tôi có là gì nên phải chăm chỉ xuất hiện. Mặc dù tôi thi nhiều, nhưng mọi người chưa nhớ tới mình.

Tôi tủi thân không phải vì không được nổi tiếng, mà mình cũng như các bạn, họ có người biết tới còn mình thì không. Lúc đó tôi nghĩ chắc số phận như vậy rồi, chỉ an phận đi hát phòng trà thôi để thỏa mãn đam mê và đủ tiền trang trải cuộc sống là được.

Những bạn học chung ngày xưa chỉ có mình tôi là kiên trì nhất, còn lại mọi người đều đi dạy hoặc chuyển nghề khác làm.

Vũ Phương (giữa) đánh bại Tùng Lâm và Xuân Nghi để ẵm giải quán quân đầu tiên trong sự nghiệp.

- Tham gia 11 cuộc thi nhưng vẫn lận đận, anh nghĩ thất bại này từ đâu?

- Tôi thi nhiều nên cũng biết, ở các cuộc thi hay có chuyện “lót đường”. Năm 2018, tôi tham gia một chương trình nhưng rất ức chế vì mình bị đối xử thiếu công bằng. Từ tập đầu đến tập 12, tôi luôn là người cao điểm nhất trong cuộc đua giám khảo và khán giả bình chọn. Song đến tập cuối, ai làm tốt người đó thắng, không tính đến quá trình nữa.

Nhưng đối thủ quên lời, hát sai tùm lum. Còn tôi, điểm số bị đẩy xuống để đôn điểm cho bạn kia và cuối cùng họ trở thành quán quân, tôi chỉ về nhì. Tôi thấy không thuyết phục lắm.

Đây không phải lần đầu tôi ức chế thế này. Tôi thi The Voice mùa đầu, sau đó bị loại nên qua Vietnam Idol thử sức. Lúc này tôi rất quyết tâm vì có thêm kinh nghiệm. Nhưng một người bạn bảo tôi cố gắng làm gì vì cũng bị loại thôi. Bởi tôi đã bị rớt ở một cuộc thi khác nên khó lòng tiến xa ở nơi này. Tôi nghĩ điều này quá phi lý nhưng cuối cùng lời bạn nói cũng thành hiện thực.

Sau đó tôi nản lắm, chỉ muốn yên ổn hát phòng trà, không thi thố gì nữa. Nhưng những người bạn như Minh Sang, Triệu Lộc, Khắc Minh một lần nữa kéo tôi tham gia X-Factor nhưng với hình thức nhóm nhạc.

Sau những lần thất bại, tôi quyết định không thi nữa vì nghĩ cuộc đời này thiếu công bằng quá. 11 cuộc thi, 3 giải Á quân, có lẽ tôi bị “lời nguyền” rồi.

Vũ Phương cho rằng ở Việt Nam, các cuộc thi thường thiếu công bằng.

- Nhưng tại sao anh vẫn quyết tâm tham gia “Hãy nghe tôi hát” và cuối cùng lại chiến thắng?

- Lần này, một người anh gọi điện bảo tôi thử xem vì thấy tôi hợp với chương trình Hãy nghe tôi hát. Tôi đi casting với tâm lý rất thoải mái, được hay không cũng không sao. Ban đầu tôi do dự, vì nếu gặp người của chương trình được “gửi vào” thì tôi lại hụt hẫng một lần nữa.

Nhưng khi quay được 3 số, tôi thấy an tâm dần vì giám khảo Phương Dung và Thái Châu rất công bằng, ai hát sai là chỉ ra, không lấp liếm hay giấu diếm cho họ.

Bởi vậy nên tôi rất thoải mái, thậm chí không ngại chỉ bài cho thí sinh khác, vì tôi từng có nhiều năm đi dạy nên có kinh nghiệm hơn. Nhiều người bảo tôi “ngu”, vì làm như vậy đối thủ sẽ được điểm cao hơn. Nhưng tôi không lo, vì ai được điểm cao cũng đều mừng cho nhau.

Và cuối cùng, đến tôi cũng không ngờ mình phá được “dớp” mãi là á quân khi trở thành người chiến thắng. Thi xong cuộc thi này, tôi mất ngủ 2 tuần. Không phải vì hưng phấn mà mất ngủ, tôi nghĩ đây là thành quả mình đáng nhận được. Tôi trồng cây lâu quá rồi, hôm nay là ngày hái trái ngọt.

Không phải ai cũng như tôi mà kiên trì đi thi suốt mười mấy năm. Không phải để lấy giải quán quân mà để chinh phục được bản thân. Tôi rất tự hào vì đây là cuộc thi hội tụ đầy đủ những người có chuyên môn cao trong nghề, khi họ làm giám khảo và chấm tôi giải quán quân, thật sự tôi rất hãnh diện.

Chắc đây là cuộc thi cuối cùng vì dành cả tuổi trẻ và thanh xuân để đi thi như vậy là đủ rồi.

Anh nói mình dành cả thanh xuân để thi hát như vậy đủ rồi.

“Không kén hát quán cà phê nên thu nhập 60 triệu đồng mỗi tháng”

- Trước đây, thu nhập từ việc chạy show của anh thế nào?

- Tôi chủ yếu hát ở phòng trà, quán cà phê nên thu nhập không cao. Ở đây, người ta chỉ tính phụ thu trên đầu người thôi, một suất nước vài chục nghìn đồng nên khi trả cát-xê cho ca sĩ cũng chỉ vài trăm nghìn trong một đêm với 2-3 bài hát. Nếu cao lắm sẽ được 500 nghìn đồng, nhưng hát ở sự kiện cát-xê sẽ cao hơn.

Hiện tại tôi vẫn còn hát ở những nơi như vậy. Hàng đêm tôi hát để trau dồi thêm kỹ năng, mức thu nhập cũng ổn định thì tại sao phải bỏ.

Thời điểm cà phê acoustic nổi lên ở Sài Gòn thì ca sĩ phòng trà một đêm phải chạy từ 7- 9 tụ điểm, hát từ 4h chiều đến 1h sáng nhưng vẫn không thấy mệt. Cát-xê giai đoạn này của tôi lên đến 60 triệu một tháng.

Nhưng sau một thời gian, mô hình kinh doanh thế này bị thua lỗ nên người ta dẹp bớt, ca sĩ cũng không còn chạy show nhiều như trước.

Ca sĩ nói nếu không kén chọn, cát-xê 40 triệu đồng mỗi tháng đủ trang trải cuộc sống.

- Đoạt giải quán quân, anh không nghĩ mình sẽ hát ở những nơi khang trang hơn sao?

- Nhờ không kén chọn, tôi vẫn hát đều đặn, một tuần chỉ có một ngày nghỉ, còn lại đi hát đều nên thu nhập cũng rất ổn, một tháng khoảng 40 triệu.

Giờ nhiều bạn chê, vừa được giải gì đó là hét giá lên cao. Sau khi đoạt giải quán quân, tôi vẫn đi hát như bình thường, vì những nơi này là cái nôi đầu tiên. Những lúc nhiều show thì một tháng thu nhập của tôi khoảng 50- 60 triệu, còn bây giờ thì khoảng 30- 40 triệu.

- Việc tăng cát-xê cũng đồng nghĩa với vị trí của một ca sĩ, anh nghĩ thế nào?

- Tôi ngại nói chuyện tiền bạc lắm, mà chủ phòng trà hay cà phê thì chắc chắn họ sẽ không thể tự tăng cát- xê cho mình rồi. Tôi để từ từ, mình sẽ tìm cách nói chuyện khéo léo. Vì có những bạn sinh viên hoặc những bạn chưa có giải thưởng nào nhưng đi hát bằng giá với tôi thì tôi cũng chạnh lòng chứ.

Giờ tôi có quản lý nên người đó sẽ làm việc với bầu show. Nhưng tôi cũng không có ý định hét giá. Cô Phương Dung nói với tôi thế này: “Con ơi, được vị trí này rồi đừng có hét, người ta thương con họ sẽ tự động nâng mức lương cho mình. Cứ từ từ lên thôi chứ không có gì vội, cứ chậm mà chắc”.

Anh nói bản thân không có tính xu nịnh nên không thích đánh đổi.

- Khoảng thời gian lận đận với nghề, sao anh không tìm người giúp đỡ?

- Tôi không thích bị động, ai mà nhắn tin cưa cẩm tôi rất sợ. Có vài người cũng mở lời, nói là sẽ giúp đỡ nhưng tôi từ chối. Tôi muốn đi lên bằng thực lực chứ không muốn như cái bong bóng, thổi lên nhanh và cũng nhanh xì hơi.

Tính tôi không ngọt ngào, vuốt ve được. Ngay cả lên sân khấu cũng vậy, có sao thì tôi thể hiện vậy. Anh Nguyên Vũ nói lên sân khấu em phải khác đi nhưng tôi nói không, bên dưới sao thì tôi đem lên sân khấu như vậy. Tôi không thích che đậy hay diễn trò.

Hơn nữa, tôi muốn mọi người công nhận mình là người có chuyên môn chứ không thích chiêu trò để nổi tiếng. Tôi muốn mọi người biết tới, không phải kiểu nổi tiếng như anh Đàm Vĩnh Hưng, chị Mỹ Tâm mà chỉ muốn tìm một vị trí nho nhỏ trong nghề.

Chàng trai dành cả thanh xuân để đi thi hát cuối cùng cũng đoạt giải

Vượt qua hai thí sinh Đỗ Tùng Lâm và Xuân Nghi, nam ca sĩ 32 tuổi Vũ Phương đã đăng quang cuộc thi “Hãy nghe tôi hát“ một cách...

An Nhiên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem