Chủ đề nóng

Nam Định: Khẩn trương cách ly hành khách về từ vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc

Thế Anh Thứ bảy, ngày 29/02/2020 18:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi tới các đơn vị và các xã trên địa bàn thực hiện việc cách ly những người tiếp xúc trực tiếp với người trở về từ vùng dịch virus corona (Covid-19) ở Hàn Quốc.
Bình luận 0

Trong văn bản số 70/UBND-VP do Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường Trần Văn Vỵ ký ngày 29/2/2020 nêu rõ: Trên chuyến xe Tấn Hưng mang BKS: 18B-00546 xuất phát từ TP HCM về đến huyện Xuân Trường lúc 23h ngày 28/2, có một số hành khách trở về từ Hàn Quốc.

Trong đó, có một người trở về từ vùng dịch Covid-19 ở Gyeongsang, Hàn Quốc (vùng có dịch virus corona (Covid-19)), hành khách này đã tiếp xúc với các hành khách khác trên chuyến xe.

Bộ Y tế khuyến cáo tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho khó thở, đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra phòng ngừa dịch Covid-19.

Từ tình hình trên, theo hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp phòng chống dịch virus corona (covid-19), UBND huyện Xuân Trường yêu cầu Chủ tịch các xã có hành khách đi trên chuyến xe trên khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cách ly những hành khách này tại gia đình và có sự giám sát của y tế địa phương theo quy định.

Đồng thời, lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp với những hành khách này để hướng dẫn các biện pháp phòng dịch và tổ chức cách ly khi cần thiết. Danh sách gửi về UBND huyện qua Phòng Y tế để tổng hợp.

Bên cạnh đó, Công ty thương mại và vận tải Tấn Hưng khẩn trương lập danh sách các nhân viên làm việc trên chuyến xe này gửi về UBND huyện qua Phòng Y tế. UBND huyện Xuân Trường chỉ đạo các địa phương nơi cư trú của những người này thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

Danh sách những người đi trên chuyến xe Tấn Hưng từ TP HCM về Xuân Trường gồm: H. xóm 8 – xã Xuân Phong; T. xóm 5 xã Xuân Bắc; S. Xóm 6 xã Xuân Đài; T. xóm 17 xã Xuân Hồng.

Cũng trong ngày 29/2, UBND huyện Xuân Trường cũng đã khẩn trương rà soát, lập danh sách các công dân đang lao động, học tập và công tác tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch virus corona (covid-19) khi công dân của huyện đang lao động học tập và công tác tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản có thể trở về nước trong thời gian tới. UBND huyện yêu cầu Chủ tịch các xã triển khai rà soát và lập danh sách gửi về UBND huyện.

Trước đó, thông tin với báo chí về trường hợp nam du học sinh trở về từ Hàn Quốc, bà Bùi Thị Minh Thu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, đối với trường hợp nam du học sinh trở về từ Hàn Quốc tên là Đỗ V. C. thuộc xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, khi có thông tin dịch virus corona (Covid-19) ở Hàn Quốc bùng phát, nam sinh này đã bay từ Hàn Quốc trở về nước.

Theo bà Thu, khi nhận được thông tin về trường hợp này, chúng tôi đã giải thích cho nam sinh và gia đình hiểu được sự nguy hiểm của dịch virus corona (Covid-19) để cách ly nam sinh. Do, nam sinh khi trở về gia đình tiếp xúc với nhiều người, trong đó có bố mẹ và người thân, nên chúng tôi đã đưa nam sinh này đi cách ly cùng với gia đình nhưng rất may mắn, sau khi lấy mẫu xét nghiệm, nam sinh này âm tính với Covid-19. Hiện nam sinh này vẫn đang ở trong khu cách ly, còn gia đình trở về nhà và cách ly tại nhà theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Cũng theo bà Thu cho biết, về trường hợp hai vợ chồng quê huyện Hải Hậu trở về từ Nhật Bản bị sốt 3 ngày liên miên cũng đã được kiểm tra y tế và cách ly theo quy định.

Cặp vợ chồng trở về sân bay Nội Bài vào tối ngày 27/2,  đến ngày 28/2 bệnh nhân có biểu hiện sốt đã vào Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu khám sức khoẻ. Bệnh viện khám thấy nghi ngờ bệnh nhân có những dấu hiệu nghi nhiễm dịch virus corona (Covid-19) nên đã cách ly bệnh nhân và theo dõi y tế. Hiện nay, đã lấy mẫu xét nghiệm và gửi đi xét nghiệm chưa có kết quả, bệnh nhân đã cách ly theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem