Chủ đề nóng

Nam Định: Lên đời quà quê tép moi, kẹo sìu châu, bán khắp Âu - Mỹ

T. Nam - M. Chiến Thứ năm, ngày 23/09/2021 14:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tỉnh Nam Định chọn cách làm “chậm mà chắc”, tập trung vào chất lượng, không chạy theo số lượng để lấy thành tích. Do đó, đến nay toàn tỉnh đã có 5 sản phẩm OCOP được thị trường nước ngoài đón nhận.
Bình luận 0

Nam Định có 146 sản phẩm OCOP

Được triển khai từ năm 2019 trong điều kiện nguồn lực của tỉnh không lớn, tuy nhiên với phương châm xem OCOP là một trong những chương trình phát triển trọng tâm, tính đến hết năm 2020 toàn tỉnh Nam Định đã có 146 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao trở lên. 

Trong đó, 28 sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao, 118 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao. Sản phẩm OCOP có đều ở tất cả các huyện, thành phố nhưng tập trung chủ yếu ở các huyện Hải Hậu, huyện Ý Yên và TP Nam Định.

Ông Nguyễn Văn Hữu- Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Nam Định cho hay, mục tiêu ban đầu, Nam Định dự kiến đến hết năm 2020 sẽ cán mốc 100 sản phẩm OCOP. 

Song, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự hưởng ứng nhiệt tình của các chủ thể nên sản phẩm OCOP đã vượt cao so với kế hoạch ban đầu.

Nam Định: Nhiều sản phẩm OCOP được xuất ngoại - Ảnh 1.

Các sản phẩm OCOP trưng bày tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Ảnh: MC

Do đó, tỉnh Nam Định được Ban chỉ đạo Trung ương đánh giá cao và xếp vào tốp 10 tỉnh tiêu biểu trong triển khai chương trình OCOP.

"Chương trình OCOP của tỉnh nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, các Sở, ngành, đoàn thể của tỉnh. Các huyện, thành phố đã tập trung, tích cực chỉ đạo, hướng dẫn triển khai chương trình trong phạm vi quản lý.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã có nhiều thay đổi về nhận thức, nhất là lợi ích, ý nghĩa của Chương trình OCOP đối với việc phát triển sản phẩm và chiến lược sản xuất kinh doanh của đơn vị mình. Vì vậy đã tích cực hưởng ứng tham gia chương trình", ông Hữu nói.

Ông Hữu đánh giá, tất cả các sản phẩm đã được công nhận là sản phẩm OCOP đều có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp; thông tin, địa chỉ rõ ràng và được bán rộng rãi trên khắp các huyện, thành phố của Nam Định và các tỉnh lân cận.

Nam Định: Nhiều sản phẩm OCOP được xuất ngoại - Ảnh 2.

Ngao Lenger của Công ty thủy sản Lenger Việt Nam (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đạt chuẩn sản phẩm OCOP 4 sao. Hàng năm Công ty này vẫn thường xuyên xuất sang thị trường châu Âu. Ảnh: MC

Các sản phẩm OCOP khá đa dạng trên các lĩnh vực như văn hóa, du lịch, thực phẩm, nông sản, thủy sản…, song nhóm sản phẩm thực phẩm chiếm nhiều nhất với 135 sản phẩm (92,4%). Bởi, đây là nhóm sản phẩm chủ lực của tỉnh và đang được xã hội quan tâm vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Ngoài ra, có 7 sản phẩm thuộc ngành đồ uống (chiếm 4,8%); 2 sản phẩm thuộc ngành thủ công mỹ nghệ (chiếm 1,4%); 2 sản phẩm thuộc ngành du lịch nông thôn (chiếm 1,4%).

Trong đó, các chủ thể sản phẩm OCOP có 80 đơn vị, gồm 35 doanh nghiệp; 18 hợp tác xã, 27 hộ sản xuất kinh doanh. Trong năm 2020 có nhiều cơ sở sản xuất mới tham gia, chủ yếu là các hợp tác xã và hộ gia đình.

Theo ông Nguyễn Sinh Tiến- Phó Giám đốc Sở NNPTNT Nam Định, năm 2021 có hơn 80 sản phẩm đang hoàn thiện hồ sơ, thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.

"Tiềm năng, lợi thế để phát triển các sản phẩm OCOP từ sản phẩm chủ lực, sản phẩm làng nghề, đặc sản địa phương trên địa bàn tỉnh còn rất lớn. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để các địa phương hỗ trợ cho các chủ thể khai thác, nâng cấp các sản phẩm cao hơn nữa", ông Tiến nói.

Nhiều sản phẩm OCOP của Nam Định đã xuất ngoại

Từ khi mới bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình OCOP, tỉnh Nam Định đã đặt mục tiêu phát triển sản phẩm OCOP là không chạy theo số lượng, mà tập trung vào chất lượng.

Theo Sở NNPTNT Nam Định, hiện nay các sản phẩm OCOP của tỉnh đã phủ sóng khắp các huyện, thành phố trong tỉnh.

Trong đó, có 5 sản phẩm OCOP được thị trường nước ngoài đón nhận gồm: Muối xuất khẩu Nhật Bản NADISALT 4 sao của Công ty cổ phần muối và thương mại Nam Định, kẹo sìu châu 3 sao của Công ty Kim Thành Hoa, ngao Lenger 4 sao của Công ty thủy sản Lenger Việt Nam, tép moi 4 sao của Công ty hải sản Hùng Vương và gạo sạch Toản Xuân 4 sao của Công ty Toản Xuân.

Nam Định: Nhiều sản phẩm OCOP được xuất ngoại - Ảnh 3.

Các sản phẩm muối của Công ty cổ phần muối và thương mại Nam Định (TP Nam Đinh, tỉnh Nam Định) đều đạt chuẩn OCOP 4 sao. Trong đó, có 1 sản phẩm đã xuất khẩu xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Nhật Bản từ năm 2017. Ảnh: MC

Ông Nguyễn Sinh Tiến- Phó Giám đốc Sở NNPTNT Nam Định cho hay: Chương trình OCOP đang được hiện xuyên suốt, trọng tâm. Các địa phương trên địa bàn tỉnh đang triển khai song song cùng với Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Hiện đã có những xã phát huy được thế mạnh Chương trình OCOP.

"Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, cán bộ các cấp. Lồng ghép Chương trình xây dựng NTM, Chương trình OCOP vào mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tập huấn, nâng cao năng lực cho các chủ thể; đặc biệt là HTX, tổ hợp tác, mô hình cá nhân do kiến thức về thị trường, xúc tiến thương mại, khoa học kỹ thuật, cũng như kiến thức chung về chất lượng sản phẩm, bao bì, mẫu mã sản phẩm của các chủ thể vẫn còn hạn chế…", ông Tiến cho biết thêm.

Là 1 trong những đơn vị có sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao, được thị trường nước ngoài đón nhận, bà Trần Thị Bình - Giám đốc Công ty CP Muối và Thương mại Nam Định (thành phố Nam Định) tâm sự, Công ty chuyên sản xuất muối sạch theo phương pháp truyền thống.

Hiện nay, Công ty đang sở hữu 11 sản phẩm. Trong đó, có 5 sản phẩm đã được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 4 sao.

Đặc biệt, có 1 sản phẩm đã xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Nhật Bản từ năm 2017, đó là muối xuất khẩu Nhật Bản NADISALT. Trung bình, mỗi năm Công ty xuất bán sang thị trường Nhật Bản khoảng 100 tấn muối sạch.

Theo bà Bình, hiện nay các sản phẩm muối của Công ty đã có mặt trên toàn quốc và được người tiêu dùng tin tưởng, đánh giá cao.

"Nam Định phấn đấu đến hết năm 2025, toàn tỉnh có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên", ông Nguyễn Sinh Tiến - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Nam Định bộc bạch.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem