Chủ đề nóng

Nam sinh học giỏi mồ côi cha mẹ nuôi giấc mơ thành kỹ sư thông tin

Thứ ba, ngày 25/06/2019 07:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sinh ra tại "vùng chảo lửa" xã Uar, huyện Krông Pa (Gia Lai), hàng ngày cậu bé mồ côi cả cha lẫn mẹ, Ksor Phe (18 tuổi) vẫn vượt hàng chục km để đến trường học chữ. Vì hoàn cảnh khó khăn nên khi vừa lên 4 tuổi, Phe đã phải lên nương cùng anh chị kiếm cái ăn. Dù vậy 12 năm học vừa qua Phe đều là học sinh giỏi của trường.
Bình luận 0

Chúng tôi gặp Phe sau buổi học quy chế kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại Trường PTDT Nội Trú Gia Lai. Dáng người của Phe khá nhỏ nhắn, nước da đen sạm nhưng khá khôi ngô, sáng sủa. Nhìn khuôn mặt rạng rỡ của em trong buổi học quy chế, chúng tôi cảm nhận được tinh thần hiếu học của cậu học trò vùng “chảo lửa”.    

Tâm sự về hoàn cảnh gia đình, Phe bộc bạch: “Em sinh ra và lớn lên ở huyện Krông Pa. Lúc em vừa tròn 3 tuổi thì mẹ bị bệnh rồi mất, bố buồn vì mẹ nên hay gắt gỏng, suốt ngày đi uống rượu về mắng chửi mấy chị em. Khoảng 1 năm sau bố lấy vợ khác rồi mất liên lạc. Vì nhà nghèo nên lên 4 tuổi, em xin được đi theo chị gái kiếm cái ăn, khi thì lên rừng mót lúa rẫy, khi đi bẻ măng… Vùng đất nơi em sinh ra và lớn lên được mệnh danh là vùng “chảo lửa”, khí hậu quanh năm nắng nóng, ít mưa, kinh tế của đại đa số người dân còn rất khó khăn, chỉ phát triển được cây lúa và cây mì là chủ yếu. Ở lứa tuổi của em hay thậm chí nhỏ hơn cũng chỉ học đến lớp 9 là hầu hết phải lên nương phụ giúp bố mẹ...”.

Sau khi các anh, chị lần lượt lập gia đình, Phe dọn về ở với người chị cả. Nhưng cuộc sống của người chị cả lúc này khá chật vật nên sau giờ học Phe nhận đi chăn bò, nhặt lúa thuê cho bà con trong làng để phụ giúp anh chị. Buổi lên trường, buổi lên rẫy nhưng cậu bé mồ côi học rất giỏi. Bằng chứng là trong 5 năm ở bậc tiểu học, Phe đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

12 năm liền Phe đều là học sinh giỏi của trường.

Bằng thành tích hiếu học này, hoàn cảnh khó khăn, Phe được vào học tại trường dân tộc nội trú. Được lên thành phố học nhưng hầu như các dịp nghỉ lễ hay cuối tuần, Phe đều bắt xe về giúp chị cả, khi thì sạ lúa, khi chăn bò rồi cắt cỏ thuê.

Khi được hỏi về ước mơ sau này, Phe nói: “Ngay từ nhỏ em đã đam mê với mấy đồ điện nhưng vì không có tiền mua, gia đình anh chị khó khăn nên em dùng các loại pin tiểu. Mơ ước sau này của em là trở thành một kỹ sư thông tin, đó cũng là mong muốn của chị em. Với kỳ thi THPT Quốc gia, em đăng ký vào Trường Công nghệ Thông tin Đà Nẵng. Những ngày qua, em nhận được nhiều lời động viên cổ vũ từ anh chị, em rất tự tin bước vào kỳ thi”.

Hôm nay, 25/6, hơn 13.000 thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2019 với hai môn thi đầu tiên là Toán và Ngữ văn.

Trần Hiền
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem