Chủ đề nóng

Nâng cao tính bền vững canh tác lúa - tôm

Thứ hai, ngày 01/04/2013 09:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt bổ sung danh mục Dự án “Nâng cao tính bền vững của hệ thống canh tác lúa - tôm ở đồng bằng sông Cửu Long” của Bộ NNPTNT, sử dụng viện trợ không hoàn lại của Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia.
Bình luận 0

Theo Bộ NNPTNT, trong khoảng 5 năm gần đây, hệ thống canh tác lúa - tôm đã phát triển mạnh ở nhiều tỉnh ven biển ĐBSCL, từ vài chục ngàn ha năm 2005 đã tăng lên khoảng 160.000ha năm 2011, có thể đạt 180.000ha vào năm 2015 và 200.000ha năm 2020.

Tổng kết thực tế sản xuất ở nhiều địa phương cho thấy mô hình canh tác lúa - tôm có hiệu quả và tính bền vững cao. Áp dụng mô hình này sẽ giảm nhu cầu sử dụng các loại hóa chất trong sản xuất lúa, ít gây hại đến môi trường tự nhiên, phù hợp với các yêu cầu thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP). Mô hình này sản xuất ra nhiều sản phẩm - ngoài sản phẩm chính là lúa và tôm còn có thể tận dụng nguồn lực để xen canh các loại cây trồng, thủy sản khác. Vì vậy, nó bền vững hơn về mặt kinh tế và hiệu quả đầu tư, ổn định và tăng thu nhập cho người sản xuất trước những ảnh hưởng tiêu cực khi có biến động giá cả, thị trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem