Chủ đề nóng

NASA sẽ đưa con người trở lại Mặt trăng trước năm 2026

Chủ nhật, ngày 04/07/2021 14:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một báo cáo mới của Đại học Reading dự đoán rằng sẽ có hàng loạt vụ phun trào plasma từ năm 2026 đến năm 2030, có khả năng khiến các phi hành gia gặp nguy hiểm.
Bình luận 0
NASA sẽ đưa con người trở lại Mặt trăng trước năm 2026? - Ảnh 1.

Con người đã không bước chân lên Mặt trăng trong hơn nửa thế kỷ

Các chuyên gia tại Đại học Reading khẳng định NASA sẽ cần cử thêm người lên bề mặt Mặt trăng để tránh một loạt hiện tượng thời tiết khắc nghiệt sắp tới trong không gian.

Trong một báo cáo mới - được công bố trên tạp chí khoa học Solar Physics - nhóm các nhà khoa học dự đoán sẽ có một số hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, bao gồm các vụ phun trào plasma lớn từ mặt trời, trong khoảng thời gian từ năm 2026 đến năm 2030. Sau khi nghiên cứu dữ liệu thời tiết không gian trong khoảng 150 năm trở lại, họ cảnh báo chúng có thể sẽ xuất hiện muộn trong chu kỳ Mặt trời 11 năm hiện tại.

NASA sẽ đưa con người trở lại Mặt trăng trước năm 2026? - Ảnh 2.

Sứ mệnh Apollo 11 vào năm 1969 là con tàu vũ trụ có người lái đầu tiên hạ cánh trên bề mặt Mặt Trăng.

Sứ mệnh Mặt trăng tiếp theo của NASA - Artemis III - dự kiến khởi động vào cuối năm 2024 - 52 năm sau khi Gene Cernan của Apollo 17 đặt chân lên bề mặt Mặt trăng. Mặc dù vậy, các chuyên gia cảnh báo bất kỳ sự chậm trễ nào đối với chương trình này cũng có thể khiến các phi hành gia gặp nguy hiểm.

Giáo sư Mathew Owens, nhà vật lý không gian tại Đại học Reading cho biết: "Cho đến nay, các sự kiện thời tiết - không gian khắc nghiệt nhất đều xảy ra ngẫu nhiên về mặt thời gian và do đó rất ít người có thể lập kế hoạch chính xác".

Nghiên cứu này cũng tiết lộ các sự kiện thời tiết không gian thường xuất hiện sớm hơn trong các chu kỳ Mặt trời được đánh số chẵn và muộn hơn ở các chu kỳ số lẻ. Chu kỳ Mặt trời 25 bắt đầu vào năm 2019, có nghĩa là các sự kiện có nhiều khả năng xảy ra vào nửa sau - từ năm 2026 đến năm 2030.

"Những phát hiện mới này sẽ cho phép chúng tôi đưa ra dự báo thời tiết trong không gian tốt hơn cho chu kỳ mặt trời mới và dự kiến sẽ triển khai trong thập kỷ tới" Owens nói.

"Nghiên cứu cũng gợi ý rằng bất kỳ nhiệm vụ không gian quan trọng nào trong những năm tới - bao gồm cả việc đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng và sau đó, lên sao Hỏa - sẽ ít có khả năng gặp phải các hiện tượng thời tiết - không gian cực đoan trong nửa đầu của chu kỳ Mặt trời hơn so với nửa sau."

Vụ phóng Apollo 17 đã gần như bị hủy bỏ vào tháng 8 năm 1972 bởi một vụ phun trào mặt trời lớn, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho các phi hành gia và thiết bị của họ.

Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem