Chủ đề nóng

Nể phục anh nông dân "Tuấn Nên" bỏ 200 triệu đồng sửa đường cho dân

Thứ ba, ngày 03/10/2017 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là anh Đỗ Văn Thông, 49 tuổi, ấp 5, xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng (Bình Phước), mà người dân địa phương thường hay gọi anh là “Tuấn Nên”.
Bình luận 0

Máy móc đang thi công trên tuyến đường vào chiều ngày 15.9

Đường ĐT 753B, bắt đầu từ km 21 (QL14) đi vào dốc Năm Tầng, vùng rừng đệm Cát Tiên thông với xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng. Đường chạy qua địa bàn ấp 3 xã Đồng Tâm, ấp Lâm Sơn xã Tân Phước của huyện Đồng Phú và ấp 5 xã Nghĩa Trung của huyện Bù Đăng. Là tỉnh lộ nhưng hơn 10 năm nay, đường xuống cấp trầm trọng với ổ gà, ổ voi, mùa mưa thì lầy lội, mùa khô bụi bay mù mịt.

Sau khi đã thống nhất phương án, anh Thông bắt đầu liên hệ với bạn bè, anh em có máy móc để triển khai làm đường. Sau hơn 2 tháng thi công, đến ngày 15/9 tuyến đường cơ bản đã hoàn thành. Anh Điểu Soan - Bí thư Chi bộ ấp 5, xã Nghĩa Trung, nói: "Mong sao sau này sẽ có thêm nhiều người noi gương như anh Thông để bà con được nhờ”.

Đoạn đường dài khoảng 13 km, khi tu sửa đã nhận được sự đồng thuận cao của chính quyền, người dân, sự ủng hộ của các DN trên địa bàn. Điển hình như Công ty Cây xanh Công Minh, Công ty Cao su Sông Bé, anh Lữ Văn Vũ (ấp 5 xã Nghĩa Trung)…, còn đối với người dân thì anh Thông không vận động, ai đóng góp cứ tự nguyện.

Tuy nhiên, trong quá trình tu sửa, nhiều hộ dân, tiểu thương buôn bán trên tuyến đường thấy được ý nghĩa việc làm của anh Thông đã tự nguyện đóng góp, người thì vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Cuối cùng, số tiền quyên góp lên tới 68,5 triệu đồng.

Làm từ đầu tháng 7.2017, đến ngày 15.9 thì hoàn tất. Ban đầu dùng máy xúc đất 2 bên đường làm mương thông rãnh, sau đó dùng máy gạt bằng, cuối cùng dùng xe lu cho nền đường cứng cáp. Tổng giá trị thi công khoảng 600 triệu. Nhưng vì gia đình và một số anh em, bạn bè tự nguyện bỏ máy móc ra làm nên chỉ tốn tiền dầu, tiền trả nhân công nên chi phí giảm xuống một nửa. Với số đã quyên góp được, anh Thông vẫn phải bỏ tiền túi ra trên 200 triệu.

Là người ủng hộ nhiệt tình việc làm của anh Thông, bản thân đóng 10 triệu đồng, anh Lữ Văn Vũ (ấp 5, xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng) làm nghề thu mua mủ cao su trên địa bàn chia sẻ: “Đã hơn 10 năm không được tu sửa, con đường ngày càng già lão, giờ được anh Thông đứng ra vận động sửa chửa, chúng tôi rất hoan nghênh và khâm phục”.

Anh Đỗ Văn Thông (bìa trái) trên tuyến đường đang tu sửa

Dọc hai bên tuyến đường có khoảng 600 hộ dân, trong đó 40% là người đồng bào dân tộc thiểu số. Già làng Điểu Gỡ phấn khởi nói: “Đồng bào rất cảm ơn anh Thông!”.

B. Phước (Nông nghiệp Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem