Chủ đề nóng

nếp nhà

 • Thơ mộng, bình yên “Ngày 4 mùa” ở Suối Lìn…

  Thơ mộng, bình yên “Ngày 4 mùa” ở Suối Lìn…

  Bản Suối Lìn với 120 hộ dân và hơn 500 nhân khẩu người dân tộc Dao, thuộc xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ - một đơn vị hành chính mới, đựoc tách ra từ huyện Mộc Châu (Sơn La) từ tháng 6.2013.
 • Mãi mãi hồn cốt Việt

  Mãi mãi hồn cốt Việt

  Xóm nhà may mắn nằm trên một con vịnh thuộc nhánh nhóc của sông Hậu. May mắn thật so với xóm của nhà ngoại nằm sâu trong một ngọn rạch mà trẻ con nơi đó thường thất học và đậm mùi sình bùn.
 • Hương Xuân xanh thẳm

  Hương Xuân xanh thẳm

  Uống nước chung dòng, đò qua đò lại mà tiếng nói vẫn không hòa chung, cưới hỏi ma chay đôi khi cũng khác. Đó cũng chính là cái mà, không yêu thì kêu là bảo thủ, thương mến thì gọi vững bền, trong tâm tưởng từng ngôi làng Việt.
 • Quần thể kiến trúc 18 nếp nhà cổ của người Việt

  Quần thể kiến trúc 18 nếp nhà cổ của người Việt

  Nằm giữa con đường nối hai di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn – Hội An, cách Đà Nẵng 25 km về phía Nam, Không gian nhà Việt Nam (xã Điện Minh, Điện Bàn, Quảng Nam) mang nét cổ kính độc đáo.
 • Chuyện trúng số và giữ nếp nhà ở "Làng tỷ phú"

  Chuyện trúng số và giữ nếp nhà ở "Làng tỷ phú"

  Nhờ khoản “lộc trời” trúng số, cả miền quê nghèo phút chốc đổi đời. Nhưng khác hẳn với tưởng tượng của mọi người, từ ngày lĩnh khoản tiền ấy, các hộ gia đình vẫn giữ nguyên nếp sống giản dị "như lúc cơ hàn",...
 • 6 thế hệ dưới mái nhà cổ có tuổi thọ gần 2 thế kỷ

  6 thế hệ dưới mái nhà cổ có tuổi thọ gần 2 thế kỷ

  6 thế hệ họ Đào ở làng Thủy Đường (Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã nối tiếp nhau trong ngôi nhà cổ có tuổi thọ gần 2 thế kỷ. Ngôi nhà đã đến giai đoạn xuống cấp, con cái giục phá đi xây nhà gỗ mới nhưng ông Đào Hữu Chinh vẫn tần ngần nuối tiếc...
 • Nếp nhà sàn của người Cống

  Nếp nhà sàn của người Cống

  (Dân Việt) - Người Cống là một trong những dân tộc rất ít người ở Việt Nam. Họ sống chủ yếu ở hai bờ sông Đà thuộc Mường Tè (Lai Châu) và Mường Nhé (Điện Biên). Phong tục của người Cống gần giống như của người Thái.
 • Nét đẹp tục viếng mộ đầu năm

  Nét đẹp tục viếng mộ đầu năm

  BẠN ĐỌC LÀM BÁO - Theo thông lệ, cứ vào mỗi sáng mùng một Tết, người dân các tỉnh Nam Trung Bộ thường có tục viếng mộ ông bà, tổ tiên. Đây là tục lệ đẹp đã được lưu truyền từ rất nhiều năm nay...
 • Đường lên Tây Bắc xa xôi...

  Đường lên Tây Bắc xa xôi...

  Dân Việt - Tây Bắc là xứ sở của hoa ban, của điệu múa xòe hoa và không gian văn hóa dân tộc Thái. Ai qua miền Tây Bắc hẳn là khó quên hình ảnh những cô gái Thái có làn da trắng mịn bên bờ suối...
 • Chuyện dựng nhà, giữ rừng ở bản Cỏi

  Chuyện dựng nhà, giữ rừng ở bản Cỏi

  (Dân Việt) - "Lên Cỏi đi! Điện sáng theo đường bê tông đã về đến bản, nhà tạm đã xóa xong, bản đã có 2 cử nhân rồi đấy..." - cách mời khách của ông Trưởng bản Đặng Vĩnh Phúc đã thôi thúc chúng tôi ngược ngàn Xuân Sơn (Tân Sơn, Phú Thọ) vào một ngày đầu thu.