Chủ đề nóng

Nếp Sọc sạc của người Hre ngon cỡ nào mà chỉ dùng dịp đặc biệt?

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 18:40 PM (GMT+7)
Nằm giấu mình đâu đó trong cánh đồng lúa bậc thang đang chín vàng, những thửa ruộng nếp Sọc sạc trĩu hạt đang chờ thu hoạch. Đây là giống nếp đặc sản, được ví như hạt "ngọc quý" của cộng đồng người Hre ở huyện miền núi Ba Tơ và vùng lân cận.
Bình luận 0

Dù không biết vì sao giống nếp này được đặt tên "Sọc sạc", nghe lạ tai và ngộ nghĩnh, nhưng từ bao đời qua, với cộng đồng người Hre ở huyện Ba Tơ và vùng lân cận, đây là giống nếp được ví như hạt "ngọc quý" chỉ để dành dùng nấu xôi, làm rượu trong các dịp lễ, tết, cúng giỗ.

Nếp Sọc sạc, đặc sản của cộng đồng người Hre ở huyện Ba Tơ.

Qua quan sát hạt nếp Sọc sạc hạt to tròn, kích cỡ gần gấp đôi hạt lúa rẫy. Khi nấu chín nếp có mùi thơm nhẹ, dẻo và vị ngọt thanh khá đặc biệt, không như mùi vị của nếp cùng loại trồng ở đồng bằng.

Thu hoạch nếp Sọc sạc.

Theo lời Già Phạm Văn Ba, giống nếp Sọc sạc được bà con ở các bản làng giữ gìn và trồng từ bao đời nay. Tuy xuống giống cùng thời điểm, nhưng nếp Sọc sạc chỉ được bà con trồng ở những thửa ruộng có diện tích nhỏ, còn ruộng lớn thì trồng lúa để ăn. Sau khi thu hoạch, nếp Sọc sạc chủ yếu để sử dụng trong gia đình, rất ít khi đem bán.

Làm cốm từ giống lúa nếp Sọc sạc.

Ngoài nấu xôi, làm rượu, vào mỗi kỳ thu hoạch, loại nếp Sọc sạc còn được nhiều gia đình chế biến làm cốm. Thế nhưng nếp làm cốm không để hạt chín vàng như bình thường, mà được thu hoạch sớm hơn. "Đầu hạt nếp phải còn ít sữa và chưa chín vàng hết thì làm cốm mới dẻo và thơm hơn", Già Phạm Thị Thung cho biết.

Những cánh đồng lúa ở miền núi Quảng Ngãi đang bắt đầu chín vàng.

Theo đó sau khi cắt gié (bông nếp) mang về, người dân dùng chân đạp cho hạt rơi ra, rồi sàng bỏ hạt lép và cho vào nồi rang đến hạt nếp bung, loại bỏ vỏ rồi ăn. Những hạt cốm dẻo, thơm được làm từ giống nếp đặc sản mang tên Sọc sạc làm bất cứ ai một lần thưởng thức, khó lòng mà quên được.

C.Xuân - K.Ái
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem