Chủ đề nóng

Nét đẹp "công viên làng" ở Bình Vọng

Nguyễn Văn Công Thứ tư, ngày 21/10/2020 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bình Vọng là một ngôi làng cổ, đất hiếu học của huyện Thường Tín, Hà Nội. Từ xa xưa, đình làng, chùa làng và khu vực cầu ao đã tạo thành một khu vực sinh hoạt cộng đồng không thể xâm phạm.
Bình luận 0
Kể chuyện làng: Nét đẹp "công viên làng" ở Bình Vọng - Ảnh 1.

Khu thể dục vui chơi cầu ao được hình thành trên không gian công cộng có từ hàng trăm năm trước ở Bình Vọng.

Đặc biệt, khu vực cầu ao với hàng cây cổ thụ tỏa bóng mát cả một khu rộng lớn, cùng với đó là ao hồ nước trong xanh quanh năm, đến mùa sen tỏa hương ngào ngạt là niềm tự hào của người dân Bình Vọng về cảnh quan. Mỗi chiều đến, các cụ cao niên tập trung quanh hồ câu cá, đánh cờ, hàn huyên chuyện cũ tạo nên một khung cảnh bình yên nơi làng quê.

Nhận thấy ít nơi còn giữ được không gian công cộng lớn như ở làng, những người lính từng tham gia quân ngũ ở làng đã lên ý tưởng tạo dựng một "công viên làng" với các máy móc tập thể dục, các trò chơi thể thao mini, thiên nga đạp nước để mọi tầng lớp nhân dân vui chơi, giải trí. Đồng thời, việc này sẽ tạo ra sự đoàn kết, gắn bó của người dân, tăng cường sự giao lưu, đoàn kết.

Để có thể thực hiện tốt ý tưởng táo bạo này ở một làng quê, CLB cựu Quân nhân đã kết hợp với Chi đoàn Thanh niên thôn và xin ý kiến của Chi bộ, lãnh đạo thôn và nhận được sự ủng hộ rất lớn. Chỉ trong thời gian ngắn vận động, ý tưởng xây dựng một không gian công cộng đã nhận được số tiền quyên góp gần 200 triệu đồng, về phía thôn hỗ trợ khoảng 100 triệu đồng, tổng số tiền để thực hiện ý tưởng là khoảng 300 triệu đồng. Ngoài tiền mặt, nhiều hộ trong thôn Bình Vọng còn ủng hộ hiện vật như thảm cỏ nhân tạo, dàn đèn và công lắp đặt, tạo nên một không khí tươi vui, đoàn kết, gắn bó cộng đồng.

Kể chuyện làng: Nét đẹp "công viên làng" ở Bình Vọng - Ảnh 2.

Các máy đi bộ dành cho người cao tuổi.

Đầu tháng 8, những hạng mục đầu tiên của không gian công cộng ao cầu Bình Vọng đã xuất hiện, đó là xích đu, bập bênh, sân bóng rổ mini… cho trẻ nhỏ, máy đi bộ, máy gập bụng… cho các cụ già tập thể dục, xà đơn, xà kép, sân cầu lông, bóng chuyền hơi cho thanh niên. Dưới ao hồ trong xanh xuất hiện thêm hai chú thiên nga đạp nước phục vụ cho người dân thư thái ngắm cảnh, đặc biệt là cho những đôi trai gái đang độ tuổi tìm hiểu nhau.

Ngoài ra, tại bên ao nhỏ còn được xây một "đảo nhân tạo" có cầu bắc ra, giữa đảo là một  cây cọ lớn có trang trí đèn lấp lánh cùng một số họa tiết khác. Không chỉ riêng ở đảo nhân tạo mà cả khu vui chơi đều được trang bị đèn, phục vụ bà con chơi sinh hoạt buổi tối.

Kể chuyện làng: Nét đẹp "công viên làng" ở Bình Vọng - Ảnh 3.

Xích đu dành cho trẻ em.

Bà Dương Thị Lộ, chi hội Người cao tuổi thôn Bình Vọng, một người thường xuyên tập thể dục tại khu ao cầu chia sẻ: Người cao tuổi như chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe nên thể dục là nhu cầu thiết yếu. Tuy vậy, nếu tập không có thiết bị thì rất khó, từ khi có công viên này chúng tôi được tập với máy lắc hông, máy đi bộ… Rồi các cháu nhỏ được chơi bóng rổ, xích đu, cầu trượt… Chúng tôi vừa trông được cháu vừa rèn luyện được sức khỏe cho mình.

Chị Trần Trung Kiên, chi đoàn Thanh niên thôn Bình Vọng cho biết: Qua khảo sát thực tế ở mọi lứa tuổi, hầu hết người dân Bình Vọng đều rất phấn khởi khi có một không gian công cộng với đầy đủ đồ tập thể dục và vui chơi. Chỗ tập rộng rãi, trong lành, phù hợp với tất cả mọi người, trước đây chủ yếu chỉ có đi bộ hoặc chạy bộ ngoài cánh đồng.

Kể chuyện làng: Nét đẹp "công viên làng" ở Bình Vọng - Ảnh 4.

Những chú thiên nga giúp người dân thư thái ngắm cảnh cầu ao.

Ông Nguyễn Hồng Hải – Bí thư Chi bộ thôn Bình Vọng cho biết: Nhận thấy đây là một ý tưởng rất hay do CLB Cựu quân nhân và Chi đoàn Thanh niên thôn đề xuất, Chi bộ thôn rất ủng hộ và tạo mọi điều kiện để ý tưởng đi vào hiện thực, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Trong suốt quá trình xây dựng, lắp đặt trang thiết bị, Chi bộ thôn đều giám sát chặt chẽ, khi công trình đi vào hoạt động, Chi bộ thôn giao cho CLB Cựu quân nhân và Chi đoàn Thanh niên vận hành, quản lý, đảm bảo an toàn khu vui chơi cầu ao. Một số khoản thu nhỏ như phí đạp thiên nga đều được sử dụng vào việc như trả tiền điện, hoặc tái đầu tư chứ không phải trả công, hay phụ cấp cho ai vận hành, quản lý.

Kể chuyện làng: Nét đẹp "công viên làng" ở Bình Vọng - Ảnh 5.

Lễ khánh thành và bàn giao công trình khu vui chơi thể dục thể thao khu trung tâm cầu ao diễn ra ngày 3/10.

Được biết thêm, đây là mô hình tiêu biểu không chỉ của xã Văn Bình mà còn của huyện Thường Tín. Trong những năm gần đây, với sự chỉ đạo quyết liệt từ các cấp, sự đồng lòng của nhân dân địa phương, xã Văn Bình đang hoàn tất các tiêu chí công nhận Nông thôn mới nâng cao. Những công trình công cộng như khu vui chơi thể dục thể thao khu trung tâm ao cầu Bình Vọng góp phần tạo đột phá về cảnh quan, môi trường gắn với xây dựng nếp sống văn minh, nông thôn mới, cải thiện chất lượng sống của nhân dân.

Báo điện tử Dân Việt mở chuyên mục "Kể chuyện làng" từ 4/3/2020. Chuyên mục dành cho tất cả các tác giả chuyên và không chuyên có tình yêu với làng quê và muốn chia sẻ câu chuyện thật của mình với bạn đọc.

Bài viết phải chưa được đăng tải trên bất kì phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào. Các tác giả vui lòng ghi rõ họ tên, bút danh (nếu có), địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại, số tài khoản nhận nhuận bút.

Các bài viết hay nhất, chất lượng nhất sẽ được lựa chọn để trao giải thưởng 2 tháng/lần.

Bài viết cộng tác với chuyên mục "Kể chuyện làng" xin gửi về email: kechuyenlang@gmail.com; ĐT liên hệ: 0903226305.

Rất mong được sự hợp tác, cộng tác của quý bạn đọc, của tác giả!

Kể chuyện làng: Chuyện cái nút áo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem