Chủ đề nóng

Nếu có sóng thần, Việt Nam bị ảnh hưởng sau 2 tiếng

Khánh Nguyên Thứ tư, ngày 26/12/2018 18:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trận sóng thần tấn công bất ngờ, đột ngột không có cảnh báo tại Indonesia đang khiến người ta lo ngại về sự khốc liệt của thiên tai. Tại Việt Nam, dù lịch sử chưa ghi nhận nhưng theo các chuyên gia nguy cơ xảy ra sóng thần ở nước ta vẫn cao do đứt gãy tại khu vực máng biển sâu Manila (Philippines).
Bình luận 0

Trận sóng thần tấn công khu vực đảo Java và Sumatra của Indonesia làm khoảng 373 người chết, hơn 1.400 người bị thương, phá hủy hàng trăm ngôi nhà đến một cách bất ngờ, không được cảnh báo trước đang khiến người ta lo ngại những bất thường của thiên nhiên. Nguyên nhân của trận sóng thần này có thể do núi lửa Anak Kraktau đang hoạt động tại eo biển Sunda gây ra.

Đây chính là một trong những lý do thúc đẩy Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai (PCTT) phối hợp với Viện Vật lý địa cầu tổ chức buổi diễn tập “Cơ chế vận hành hệ thống cảnh báo thiên tai trong tình huống có sóng thần” tại 6 điểm cầu.

Bãi biển Carita (Indonesia) tan hoang sau cơn sóng thần hôm 22.12.2018. Ảnh: Reuters.

Ông Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, diễn biến tình hình thiên tai trên thế giới và trong khu vực ngày càng cực đoan, bất thường trong đó có động đất, sóng thần. Dù lịch sử chưa ghi nhận sóng thần xảy ra tại Việt Nam tuy nhiên chúng ta vẫn đối mặt với nguy cơ cao xảy ra sóng thần do đứt gãy tại khu vực máng biển sâu Manila (Philippines). Điều đáng lo ngại là, nếu xảy ra sóng thần, thời gian ảnh hưởng đến Việt Nam khoảng 2 tiếng, các vùng biển nguy cơ cao bị ảnh hưởng gồm 13 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong buổi diễn tập, các cơ quan đã giả định tình huống và vận hành hệ thống. Kết quả hệ thống cơ bản đáp ứng về mặt công nghệ, truyền tải thông tin, cảnh báo đến cộng đồng, hỗ trợ tốt cho công tác cảnh báo và chỉ đạo điều hành ứng phó sóng thần. Song để hệ thống phát triển trong thời gian tới, mở rộng phạm vi 13 tỉnh, cần tiếp tục rà soát quy trình, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ, cũng như ban hành quy chế phù hợp để phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống.

Thời gian qua, trên thế giới đã xảy ra nhiều trận động đất, sóng thần gây hậu quả rất nghiêm trọng, điển hình trận động đất năm 2011 tại Nhật Bản làm 15.893 người thiệt mạng, 6.152 người bị thương và 2.572 người mất tích, thiệt hại khoảng 309 tỉ USD.

Tại Indonesia, chỉ trong vài tháng gần đây phải hứng chịu 2 trận động đất và sóng thần. Cụ thể, ngày 28/9/2018 một trận động đất có độ lớn 7,5 đã gây ra sóng thần (cao nhất 11,3m) làm hơn 2.000 người chết, khoảng 5.000 người không rõ tung tích và ảnh hưởng tới khoảng 200.000 người khu vực đảo Sulawesi Indonesia. Thiệt hại ban đầu khoảng 500 triệu USD.

Ngày 22/12/2018 một trận sóng thần tấn công khu vực đảo Java và Sumatra làm khoảng 373 người chết và hơn 1.400 người bị thương, phá hủy hàng trăm ngôi nhà.

Trước tình hình trên, vấn đề cảnh báo sóng thần ở Việt Nam trở nên rất cần thiết và cấp bách.Thực hiện Quyết định số 430/QĐ-TTg ngày 12/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng hệ thống báo động trực canh cảnh báo sóng thần cho vùng có nguy cơ cao, trong đó giai đoạn 1 sẽ thực hiện thí điểm tại 02 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam. Đến nay dự án đã xây dựng hoàn thành 51 (Đà Nẵng: 30 trạm, Quảng Nam: 21 trạm).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem