Chủ đề nóng

"Nếu quyền Vụ trưởng của TTCP nói mình bị oan thì phải chứng minh"

Hồng Ngọc Thứ tư, ngày 13/09/2017 13:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Phan Hữu Minh - Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, việc giải quyết vụ ông Nguyễn Minh Mẫn - quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ - TTCP) được cho là xúc phạm báo chí đã kéo dài, làm tăng sự bất bình của những người làm báo, giảm lòng tin của người dân.
Bình luận 0

Ông Phan Hữu Minh - Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo VN. (Ảnh: I.T)

Ngày 13.9, trao đổi với Dân Việt, ông Phan Hữu Minh cho biết, Hội Nhà báo Việt Nam chưa nhận được văn bản trả lời của TTCP liên quan đến việc kiểm tra phát ngôn được cho là xúc phạm báo chí của ông Nguyễn Minh Mẫn.

“Phát ngôn của ông Mẫn được nhiều người biết vì được tung lên mạng, ngay sau đó Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi TTCP, nêu rõ: "Theo thông tin Hội Nhà báo Việt Nam nhận được, mới đây, ông Nguyễn Minh Mẫn - quyền Vụ trưởng Vụ III, TTCP - phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra tại Đại học Quốc gia TP.HCM, đã có những lời xúc phạm đến những người làm báo, gây bất bình trong giới báo chí và dư luận xã hội. Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị lãnh đạo TTCP xem xét và có ý kiến về vấn đề này". Vụ việc này trong một số buổi giao ban báo chí hàng tuần tại Ban Tuyên giáo cũng được đề cập đến”, ông Phan Hữu Minh cho biết.

Vẫn theo Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, đầu tháng 12.2016, TTCP có công văn trả lời Hội Nhà báo Việt Nam như sau: Hiện nay vụ việc đang trong quá trình xem xét, giải quyết theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11.2016. Khi có kết quả chính thức sẽ thông báo để Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam và công luận biết. Mặc dù vụ việc liên quan đến ông Mẫn, Tổng TTCP có kết luận, báo chí đã thông tin nhưng Hội Nhà báo vẫn chưa nhận được. 

Ông Nguyễn Minh Mẫn - quyền Vụ trưởng Vụ III (TTCP). (Ảnh: L.K)

Ông Phan Hữu Minh: "Tổng TTCP yêu cầu ông Mẫn xin lỗi, xin lỗi không có trong hình thức kỷ luật nào cả, đó đơn thuần chỉ là dạng ứng xử".

“Mấy hôm nay báo chí đăng thông tin từ phía ông Nguyễn Minh Mẫn, ông nói không có gì sai nên không phải xin lỗi báo chí. Nếu ông Mẫn cho rằng đoạn ghi âm lời ông nói bị cắt gọt, thậm chí bị lồng ghép rồi tung lên mạng khiến ông bị oan ức thì phải chứng minh bằng cách đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Còn theo dõi trên mạng thấy trong đoạn ghi âm đó người phát biểu đã coi thường báo chí, coi thường những người trong cuộc họp, coi thường những người tiếp Đoàn thanh tra”, ông Phan Hữu Minh nói.

Liên quan đến việc này, khi trao đổi với báo chí ông Nguyễn Minh Mẫn cho biết, đã báo cáo vụ việc lên cơ quan cấp trên.

“Vụ việc trên không lớn để kéo dài đến 9 tháng mới có kết luận, nhưng đương sự lại không phục. Việc để kéo dài như vậy sẽ làm tăng sự bất bình của anh em làm báo, làm giảm lòng tin của người dân. Nếu như người phát biểu trong băng ghi âm chỉ là người dân bình thường thì không thành chuyện, đằng này người nói lại là cán bộ lãnh đạo của TTCP thì việc xác minh phải làm khẩn trương chứ không nên để kéo dài”, ông Phan Hữu Minh nhấn mạnh.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có kết luận về việc kiểm tra phát ngôn của công chức đối với ông Nguyễn Minh Mẫn (quyền Vụ trưởng Vụ III, TTCP). Theo đó, TTCP khẳng định một số phát ngôn của ông Mẫn tại buổi công bố quyết định thanh tra đối với Đại học Quốc gia TP.HCM là thiếu chuẩn mực, làm cho người nghe hiểu rằng ông đang hướng dẫn cho đối tượng thanh tra bưng bít, che giấu thông tin khi có sai phạm, cản trở hoạt động của báo chí.

Tổng TTCP yêu cầu ông Mẫn phải công khai xin lỗi, đồng thời giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm đối với quyền Vụ trưởng Vụ III theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem