Chủ đề nóng

Nếu Trung Quốc đổ bộ Đài Loan, Mỹ có xuất hiện giải cứu kịp thời?

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 30/06/2020 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc với Đài Loan gần đây đặt ra câu hỏi rằng liệu Mỹ có sẵn sàng bảo vệ hòn đảo nếu Bắc Kinh phát động chiến dịch đổ bộ thu hồi đảo.
Bình luận 0

Máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc.

Theo SCMP, trong vụ việc đáng chú ý mới nhất, hai máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan hôm 28.6.

Đây là lần thứ 10 các chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát đảo Đài Loan và là lần thứ 16 trong năm nay. Các nhà quan sát coi đây là động thái diễn tập cho kịch bản tấn công Đài Loan, cũng như phản ứng với sự xuất hiện của các máy bay Mỹ gần hòn đảo.

Đài Loan hiện đang trấn an dư luận rằng các lực lượng phòng vệ vẫn đang toàn quyền kiểm soát vùng biển và vùng trời xung quanh hòn đảo. Nhưng Su Chi, cựu quan chức Hội đồng An ninh Đài Loan, nói rằng ông rất lo lắng về tình hình hiện tại.

“Sức mạnh quân sự Trung Quốc đại lục và Đài Loan vốn đã không tương xứng, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, tôi rất lo lắng vì chuyện gì cũng có thể xảy ra”, ông Su, hiện là chủ tịch Diễn đàn Đài Bắc, một tổ chức nghiên cứu tư nhân, nói.

Su Chi từng là người đứng đầu Hội đồng An ninh Đài Loan.

Ông Su nói Đài Loan đang sai lầm khi nghĩ rằng Mỹ sẽ có mặt giải cứu ngay lập tức nếu chiến tranh nổ ra với đại lục. Giữa tháng này, thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Josh Hawley, đề xuất dự luật yêu cầu Bộ Quốc phòng duy trì khả năng ngăn chặn nguy cơ Trung Quốc tấn công đảo Đài Loan.

Ông Su nói lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cần chú ý đến từ ngữ của các chính trị gia Mỹ, vì nó có thể không phản ánh đúng tình hình thực tế.

Ông Su nói đại lục hoàn toàn có thể mở chiến dịch thu hồi đảo chớp nhoáng khiến Mỹ không kịp trở tay hoặc không can thiệp vì có thể phải hứng chịu tổn thất lớn.

Theo ông Su, có những dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đã chấm dứt mong muốn đàm phán với bà Thái, vì những lập trường không thay đổi của bà Thái kể từ năm 2016.

Ông Su nói trong trường hợp hai bờ eo biển không thể khôi phục đối thoại thì Trung Quốc sẽ sử dụng chiến lược gây xung đột để buộc Đài Loan phải đồng thuận.

“Tình hình hiện nay nguy hiểm hơn nhiều so với các thời lãnh đạo Đài Loan trước đây kể từ năm 2000-2016”, ông Su nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem