Chủ đề nóng

Nga bất ngờ ra điều kiện đàm phán hòa bình ở Đông Ukraine

Chủ nhật, ngày 15/09/2019 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo một cố vấn cấp cao ở Điện Kremlin, Nga sẵn sàng tham gia hội nghị thượng đỉnh 4 bên ở Paris nhằm mở đường cho tiến trình hòa bình tại Ukraine, tuy nhiên yêu cầu những điều kiện tiên quyết phải được thực hiện nghiêm ngặt.
Bình luận 0

Quân đội Ukraine đã chiến đấu chống lại lực lượng ly khai thân Nga tại vùng Donbass từ năm 2014 đến nay, trong đó các vụ giao tranh đã cướp đi mạng sống của 13.000 người.

Ukraine, Nga, Đức và Pháp đã tổ chức hội nghị cuối cùng vào tháng 10-2016 nhằm đối thoại về cách áp dụng thỏa thuận hòa bình đã được thống nhất ở Thủ đô Minsk của Belarus, tuy nhiên thất bại trong việc tạo ra một lệnh ngừng bắn kéo dài.

“Chúng tôi tin rằng, một cuộc gặp như vậy nên diễn ra và đồng ý rằng, nó nên được tổ chức ở Paris như lời đề nghị của Tổng thống Macron”, cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov cho hay.

 

Ông Ushakov đưa ra điều kiện để Nga tham gia đối thoại

Theo ông Ushakov, chưa có ngày cụ thể được đề xuất nhưng Matxcơva có 3 điều kiện tiên quyết trước khi cuộc gặp này diễn ra.

Đầu tiên là các lực lượng vũ trang ở miền Đông Ukraine phải rời khỏi chiến tuyến. Thứ hai là các bên phải đồng ý về việc trao tình trạng đặc biệt cho khu vực Donbass và cuối cùng là một thỏa thuận sơ bộ nên được phác thảo về kết quả của hội nghị này.

Hy vọng về sự cải thiện trong quan hệ Nga – Ukraine đã được nhen nhóm sau màn trao đổi tù binh diễn ra cách đây ít lâu. Ông Ushakob đã gọi đây là một việc làm vô cùng quan trọng, điều mà ông cho rằng, có thể tạo điều kiện cho 2 nước tiến hành nhiều biện pháp hàn gắn quan hệ hơn.

Đặng Vũ (An ninh Thủ đô)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem